Lá chắn

Lá chắn
TP - Đầu tháng 2, khi biết tin người anh là lãnh đạo của hệ thống tiêm chủng VNVC, bắt tay với hãng dược AstraZeneca phân phối 30 triệu liều vắc-xin phòng COVD-19 về nước, tôi nhắn tin chúc mừng. “Sẽ ưu tiên tiêm cho em”, anh ấy nhắn khiến tôi mừng rơn. Tuy vậy, nghĩ lại, thấy hàng triệu nhân viên y tế đang có nguy cơ phơi nhiễm và người lớn tuổi với cơ số bệnh nền là những người cần ưu tiên hơn.

Thực tế, để có được con số 30 triệu liều vắc-xin về nước không phải là điều dễ dàng trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” như hiện nay, khi mà các nước trên thế giới tranh giành để có được nguồn vắc-xin khan hiếm này. Thế nhưng, thông tin ấy cũng là tín hiệu rất tích cực. Đáng mừng hơn, cuối tháng 2 này, sẽ có hơn 200 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca có mặt tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng sẽ có hơn 4,8 triệu liều vắc-xin của COVAX facility theo cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc-xin phòng COVID-19. Như vậy, đầu tháng 3/2021 này, chúng ta sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc-xin để tiêm mũi thứ nhất cho khoảng 5 triệu người.

Dù Bộ Y tế khẳng định đã đàm phán với COVAX và đơn vị này cam kết cung cấp 30 triệu liều vắc-xin bên cạnh 30 triệu liều khác từ Công ty AstraZeneca do VNVC phân phối trong năm 2021 nhưng chừng đó vẫn chưa đủ cho nhu cầu 150 triệu liều cho Việt Nam. Thực tế, so với các nước, việc nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế để có con số ấy cũng là thành công ngoài mong đợi. Trong 190 nước tham gia vào cơ chế COVAX, Việt Nam là một trong các quốc gia nằm trong danh sách được tài trợ vắc-xin giai đoạn đầu tiên và là một trong những nước Đông Nam Á tiếp cận tốt nhất nguồn vắc-xin này”, lãnh đạo Bộ Y tế thông tin như để củng cố thêm cuộc chạy đua và nỗ lực đàm phán không ngừng nghỉ, để người dân có được “lá chắn” trước đại dịch này.

Thông tin tích cực trên được nhiều người ví như tia nắng giữa mùa đông giá buốt. Tuy nhiên, vấn đề được bàn luận, thậm chí tranh cãi lúc này chính là ai được ưu tiên tiêm trước? Đó là một quyết định khó khăn, dù Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin và cơ chế phân phối những liều ban đầu.

Câu chuyện này không chỉ ở Việt Nam, ngay cả nhiều nước phát triển trên thế giới, nếu đưa ra một câu hỏi khảo sát thì không phải câu trả lời, hay quyết định nào cũng làm hài lòng tất cả mọi người.

Theo đại diện đơn vị nhập khẩu vắc-xin, nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ ở tuyến đầu chống COVID… sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Vì lẽ đó mà những ngày qua, VNVC đã ra thông báo ngừng tiếp nhận đăng ký từ khách hàng tại hệ thống tiêm chủng này. Bởi dù làm dịch vụ, đơn vị này cũng hiểu rõ rằng, trong hơn 200 nghìn liều vắc-xin về lần này, những người ở tuyến đầu, người bệnh nền… chắc chắn họ được ưu tiên trước!

Mới đây, câu chuyện về Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên của họ được tiêm đợt 1 này song vận tải hàng không hay các phương tiện khác về cơ bản không mấy khác nhau, vì thế đây không phải là nhóm đối tượng cần được ưu tiên một khi vắc-xin còn quá khan hiếm.

Vắc-xin được xem là “lá chắn” chống lại COVID thời điểm này. Nhưng khi vắc-xin còn chưa hiện diện, “lá chắn” hữu hiệu vẫn là nỗ lực không ngừng của Chính phủ và ngành Y tế và mọi người dân trong phòng chống COVID-19. Mỗi cá nhân, tổ chức vẫn cần nâng cao ý thức trong phòng chống dịch từ những điều đơn giản nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.