Lá chắn

Lá chắn
TP - Đầu tháng 2, khi biết tin người anh là lãnh đạo của hệ thống tiêm chủng VNVC, bắt tay với hãng dược AstraZeneca phân phối 30 triệu liều vắc-xin phòng COVD-19 về nước, tôi nhắn tin chúc mừng. “Sẽ ưu tiên tiêm cho em”, anh ấy nhắn khiến tôi mừng rơn. Tuy vậy, nghĩ lại, thấy hàng triệu nhân viên y tế đang có nguy cơ phơi nhiễm và người lớn tuổi với cơ số bệnh nền là những người cần ưu tiên hơn.

Thực tế, để có được con số 30 triệu liều vắc-xin về nước không phải là điều dễ dàng trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng” như hiện nay, khi mà các nước trên thế giới tranh giành để có được nguồn vắc-xin khan hiếm này. Thế nhưng, thông tin ấy cũng là tín hiệu rất tích cực. Đáng mừng hơn, cuối tháng 2 này, sẽ có hơn 200 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca có mặt tại Việt Nam. Ngoài ra, cũng sẽ có hơn 4,8 triệu liều vắc-xin của COVAX facility theo cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc-xin phòng COVID-19. Như vậy, đầu tháng 3/2021 này, chúng ta sẽ có khoảng 5 triệu liều vắc-xin để tiêm mũi thứ nhất cho khoảng 5 triệu người.

Dù Bộ Y tế khẳng định đã đàm phán với COVAX và đơn vị này cam kết cung cấp 30 triệu liều vắc-xin bên cạnh 30 triệu liều khác từ Công ty AstraZeneca do VNVC phân phối trong năm 2021 nhưng chừng đó vẫn chưa đủ cho nhu cầu 150 triệu liều cho Việt Nam. Thực tế, so với các nước, việc nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế để có con số ấy cũng là thành công ngoài mong đợi. Trong 190 nước tham gia vào cơ chế COVAX, Việt Nam là một trong các quốc gia nằm trong danh sách được tài trợ vắc-xin giai đoạn đầu tiên và là một trong những nước Đông Nam Á tiếp cận tốt nhất nguồn vắc-xin này”, lãnh đạo Bộ Y tế thông tin như để củng cố thêm cuộc chạy đua và nỗ lực đàm phán không ngừng nghỉ, để người dân có được “lá chắn” trước đại dịch này.

Thông tin tích cực trên được nhiều người ví như tia nắng giữa mùa đông giá buốt. Tuy nhiên, vấn đề được bàn luận, thậm chí tranh cãi lúc này chính là ai được ưu tiên tiêm trước? Đó là một quyết định khó khăn, dù Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng vắc-xin và cơ chế phân phối những liều ban đầu.

Câu chuyện này không chỉ ở Việt Nam, ngay cả nhiều nước phát triển trên thế giới, nếu đưa ra một câu hỏi khảo sát thì không phải câu trả lời, hay quyết định nào cũng làm hài lòng tất cả mọi người.

Theo đại diện đơn vị nhập khẩu vắc-xin, nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ ở tuyến đầu chống COVID… sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Vì lẽ đó mà những ngày qua, VNVC đã ra thông báo ngừng tiếp nhận đăng ký từ khách hàng tại hệ thống tiêm chủng này. Bởi dù làm dịch vụ, đơn vị này cũng hiểu rõ rằng, trong hơn 200 nghìn liều vắc-xin về lần này, những người ở tuyến đầu, người bệnh nền… chắc chắn họ được ưu tiên trước!

Mới đây, câu chuyện về Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên của họ được tiêm đợt 1 này song vận tải hàng không hay các phương tiện khác về cơ bản không mấy khác nhau, vì thế đây không phải là nhóm đối tượng cần được ưu tiên một khi vắc-xin còn quá khan hiếm.

Vắc-xin được xem là “lá chắn” chống lại COVID thời điểm này. Nhưng khi vắc-xin còn chưa hiện diện, “lá chắn” hữu hiệu vẫn là nỗ lực không ngừng của Chính phủ và ngành Y tế và mọi người dân trong phòng chống COVID-19. Mỗi cá nhân, tổ chức vẫn cần nâng cao ý thức trong phòng chống dịch từ những điều đơn giản nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.