Hy vọng và chờ đợi

0:00 / 0:00
0:00
Hy vọng và chờ đợi
TP - Mấy hôm nay, nhân viên một công ty bất động sản trên địa bàn TPHCM háo hức khi hay tin công ty sẽ tiêm miễn phí 14 nghìn liều vắc xin COVID-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên và người thân. Nhiều ngân hàng và các công ty bảo hiểm cũng ra thông báo tương tự. Mới đây, Hà Nội và Đồng Nai cũng thông tin sẽ đặt hơn 20 triệu liều vắc-xin để tiêm miễn phí cho người dân…

Người đứng đầu Chính phủ hôm qua đã chỉ đạo, phải tiêm vắc-xin ngay trong tuần này khi lô vắc-xin 117 nghìn liều vừa cập bến được thẩm định chất lượng xong. Vài ngày nữa, hy vọng các đối tượng ưu tiên như nhân viên y tế đang làm việc tại cơ sở điều trị bệnh nhân, lực lượng biên phòng tại các chốt, công an làm nhiệm vụ, các tổ cộng đồng tham gia phòng chống dịch, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch… sẽ được tiêm những mũi đầu tiên này.

Những thông tin tích cực đó cho phép chúng tôi tin tưởng một cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. Thế nhưng, vẫn phải nhìn vào thực tế, con số 117.600 liều vắc-xin vừa đáp sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 2, so với 18,3 triệu người thuộc 11 nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19, theo thống kê của Bộ Y tế, quả là như muối bỏ bể.

“Chiếc bánh vắc-xin” hiếm hoi và bé nhỏ đó, chia sao cho công bằng, nhưng vẫn phải đáp ứng đúng đối tượng ưu tiên, cần đủ liều lượng để vắc-xin phát huy hiệu lực, cần sự phối hợp từ nhiều ban ngành, tổ chức và ý thức của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị. Theo lời Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, do nguồn vắc-xin không đầy đủ ngay một lúc, nên việc tiêm vắc-xin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau. Vì thế Chính phủ mới phải phân nhóm ưu tiên.

Nói thế để thấy, không thể nôn nóng, vội vàng, tìm cách “chen ngang” trong câu chuyện tiêm vắc-xin. Thực tế, nhu cầu ai cũng có, nhưng cần theo thứ tự ưu tiên và đúng quy định. Cho đến thời điểm này, mặc dù nỗ lực thương thảo, đàm phán mua vắc-xin của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan với đối tác nước ngoài vẫn chưa thành công như mong đợi. Trong gói mua 30 triệu liều vắc-xin mà Bộ Y tế ký kết với AstraZeneca thông qua VNVC cũng chỉ có 117 nghìn liều về đợt này, số còn lại vẫn là dấu hỏi! Còn 50 triệu liều của Pfizer vẫn đang còn thương thảo, bởi năm ngoái Bộ Y tế không đáp ứng yêu cầu bảo quản cũng như vận chuyển mà hãng này đưa ra. Một tín hiệu tích cực vừa được bộ này thông tin là đàm phán với Nga để có thể mua 60 triệu vắc-xin từ nước này. Nhưng bao lâu để có, câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ. 

Trong khi các nguồn vắc-xin vẫn đang trong quá trình thương thảo, chương trình hỗ trợ vắc-xin COVAX Facility cho 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam vẫn chưa về đến dù trước đó có thông tin tổ chức này sẽ hỗ trợ cho nước ta hơn 4,8 triệu liều vào quý 1 năm nay. Còn vắc-xin trong nước, đến nay, với nhiều nỗ lực chúng ta cũng mới thử nghiệm ở giai đoạn 2. Dù có lạc quan và nỗ lực đến đâu, giai đoạn 3 mới có thể đánh giá mức độ hoàn thiện, thời điểm đó sẽ phải tới năm 2022.

Những con số ấy cho thấy, nhu cầu cần có vắc-xin để tiêm cho dân đang nóng hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng nhất lúc này, khi vắc-xin chưa thể có đủ, hãy nâng cao ý thức phòng dịch. Và hãy kiên nhẫn “xếp hàng” chờ đợi và sẵn sàng ưu tiên cho 500 nghìn nhân viên y tế ở tuyến đầu, để họ có được “lá chắn” vắc-xin đợt này. 

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng.