117 nghìn liều vắc-xin về Việt Nam khó giải 'cơn khát'?

0:00 / 0:00
0:00
Lô vắc-xin 117 nghìn liều vừa được VNVC đưa về kho bảo quản chờ tiêm cho người dânẢnh: L.N
Lô vắc-xin 117 nghìn liều vừa được VNVC đưa về kho bảo quản chờ tiêm cho người dânẢnh: L.N
TP - Riêng 11 đối tượng ưu tiên được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt đầu này đã là 18,3 triệu người. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam mới nhập về được 117 nghìn liều vắc-xin. 

Trong hợp đồng của Bộ Y tế mua 30 triệu liều vắc- xin AstraZeneca của Anh thông qua Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC), đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 117 nghìn liều về đến TPHCM. Lô vắc-xin do COVAX Facility hỗ trợ vẫn chưa về Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, trong quý I chỉ có khoảng 25% vắc-xin, tương đương số lượng hơn 4,8 triệu liều từ COVAX Facility hỗ trợ về Việt Nam và trong quý II sẽ có khoảng 65-75% vắc-xin được đưa về. 

Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với Pfizer để mua vắc- xin từ hãng này. Trước đó, vào tháng 8/2020, Bộ Y tế làm việc với hãng này nhưng thất bại do vắc-xin của Pfizer phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu từ -75 độ C, tiêm trong 5 ngày, nhưng tại Việt Nam, ngay cả Chương trình tiêm chủng quốc gia cũng không có kho lạnh âm sâu để bảo quản.

“Chúng tôi đã làm việc lại với hãng này, bởi hiện tại Công ty Cổ phần vắc-xin Việt Nam đã xây dựng được kho lạnh âm sâu từ -40 đến -80 độ C, bảo đảm được yêu cầu của hãng. Nếu được, sẽ có được số lượng khoảng 30 triệu liều trong năm 2021”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiết lộ.

Ngoài Pfizer, Bộ Y tế đang họp Hội đồng cấp phép cho vắc-xin Sputnik V của Nga và vắc xin của Ấn Độ. Theo đại diện Cục Quản lý Dược, nhà sản xuất vắc-xin Sputnik V thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều. Tuy nhiên, vị đại diện này không tiết lộ lúc nào sẽ có vắc-xin và đưa về Việt Nam, nhưng theo dự báo, sẽ vào quý III.

Chờ tiêm

Theo đại diện VNVC, Viện Kiểm định Quốc gia về vắc-xin và sinh phẩm y tế đã lấy mẫu để kiểm tra và trong vài ngày tới sẽ có kết quả, trước khi các mũi tiêm đầu tiên được thực hiện. “Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ chuyển vắc-xin đến các địa điểm tiêm theo chỉ đạo của Bộ Y tế”- đại diện VNVC cho biết.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện tại, Việt Nam đang cùng với Hàn Quốc đánh giá lại chất lượng lô vắc- xin AstraZeneca trước khi tiêm chủng rộng rãi cho người dân để bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, AstraZeneca về Việt Nam ngày 24/2 vừa qua được sản xuất tại Công ty Bioscience (Hàn Quốc) nên Bộ Y tế cùng Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đánh giá lại chất lượng lô vắc-xin này, vì vậy thời gian tiêm chậm hơn dự kiến.

Theo Bộ Y tế, đến nay, lịch trình tiêm chủng đã sẵn sàng. Theo đó, trong quý I, dự kiến khoảng 1,2 triệu liều sẽ được tiêm cho khoảng 500.000 nhân viên y tế và khoảng 116.000 nhân viên tham gia phòng chống dịch.

Trong quý II, COVAX sẽ cung ứng khoảng 3,6 triệu liều tương ứng với 1,8 triệu người. Trong đó, dự kiến có khoảng 9.200 cán bộ hải quan, 4.080 cán bộ ngoại giao, 1.027.000 quân nhân, 304.000 cán bộ, chiến sĩ công an, 550.000 giáo viên sẽ được tiêm.

Quý III, COVAX Facility sẽ hỗ trợ vắc-xin cho các quốc gia để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số. Theo đó, trong quý này sẽ có khoảng 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người được tiêm. Số lượng vắc-xin này sẽ dành cho khoảng 750.000 giáo viên, 7.600.000 người trên 65 tuổi, 1.930.000 người cung cấp dịch vụ thiết yếu  như cán bộ hải quan, ngoại giao, hàng không, vận tải, du lịch và 7.000.000 người mắc bệnh mạn tính trưởng thành…

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tấm vé thương gia và câu chuyện xúc động về người cha cầu xin bay sớm: “Con tôi mất rồi”

Tấm vé thương gia và câu chuyện xúc động về người cha cầu xin bay sớm: “Con tôi mất rồi”

TPO - Gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh tấm vé máy bay hạng thương gia của một người đàn ông đi từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) về sân bay Vinh (Nghệ An) cùng câu chuyện về 2 người con gái song sinh của người đàn ông này gặp nạn khiến nhiều người xót xa, thương cảm.