Tiến sĩ người Việt giành giải thưởng Noam Chomsky

0:00 / 0:00
0:00
Tiến sĩ người Việt giành giải thưởng Noam Chomsky
TPO - Tiến sĩ Trần Lê Hữu Nghĩa vừa được xướng tên nhận được giải thưởng Noam Chomsky năm nay. Anh là người Việt thứ 3 giành được vinh dự này.  

Ngày 10/12, STAR Scholars (Hiệp hội các nhà nghiên cứu học thuật xuyên biên giới) đã thông báo kết quả giải thưởng Noam Chomsky 2021 dành cho 6 học giả với 3 hạng mục.

Hạng mục giải thành tựu trọn đời - huy chương Bắc đẩu năm nay được trao cho Giáo sư Hans De Wit, Giáo sư danh dự của Đại học Boston College.

Phó giáo sư Catherine Gomes, Đại học RMIT, Australia được trao giải thành tựu nghiên cứu - Ngôi sao tỏa sáng.

Ở hạng mục giải Học giả mới nổi được trao cho 4 học giả bao gồm Tiến sĩ Trần Lê Hữu Nghĩa, Đại học Quốc gia Australia, Giáo sư trợ lý Joseph Levitan (Đại học McGill, Canada), nghiên cứu sinh Anson Au (Đại học Toronto, Canada) và Phó giáo sư Shaun Star (Đại học OP Jindal Global, Ấn Độ).

Trong đó, Tiến sĩ Trần Lê Hữu Nghĩa từng là giảng viên trường Đại học Cần Thơ. Anh từng nhận học bổng Eramus Mundus học thạc sĩ tại Viện Giáo dục, Anh Quốc; học bổng Endeavour học tiến sĩ tại Đại học Melbourne, Australia. Đến nay, anh đã công bố khoảng 30 bài báo/sách được chỉ mục trên các danh mục của ISI, Scopus.

Chủ đề nghiên cứu của tiến sĩ Nghĩa chủ yếu về việc làm sinh viên sau tốt nghiệp, học tập tích hợp đi làm, đào tạo giáo viên, giáo dục quốc tế và giảng dạy tiếng Anh. Tiến sĩ Nghĩa cũng đã từng là thành viên của nhiều dự án của Việt Nam và quốc tế về chủ đề giáo dục, nhận tài trợ từ các Quỹ Nafosted, Quỹ nghiên cứu thuộc Trường Kinh doanh và Kinh tế, Đại học Quốc gia Australia. Tiến sĩ Nghĩa cũng đã được nhận giải thưởng của Hội đồng Biên tập, Tạp chí Journal of International Students (Tạp chí Sinh viên Quốc tế) vì những đóng góp của anh cho Tạp chí trong năm 2021.

Tiến sĩ Trần Lê Hữu Nghĩa là người Việt thứ ba từng nhận giải thưởng này. Trước đó, năm 2020, hai người Việt được nhận giải thưởng này (hạng mục thành tựu nghiên cứu) là Phó giáo sư Trần Xuân Bách, trường Đại học Y Hà Nội và Giáo sư Trần Thị Lý, Đại học Deakin (Úc).

Noam Chomsky là giải thưởng thường niên của mạng lưới STAR Scholars (Hoa Kỳ) trao tặng.

MỚI - NÓNG