Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga có thể sử dụng phi công robot

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga
TPO - Máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 mới của Nga được cho là đang trải qua quá trình thử nghiệm không người lái. Sukhoi Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình hai động cơ lớn trong cùng lớp với chiếc F-22 Raptor của Không quân Mỹ.

Theo RIA Novosti, Su-57 đang được bay thử nghiệm không người lái tại một địa điểm không được tiết lộ ở Nga. RIA Novosti dẫn một nguồn tin tuyên bố rằng máy bay Su-57 thử nghiệm bay với một phi công, nhưng anh ta chỉ đơn thuần là giám sát các hệ thống máy bay chứ không trực tiếp điều khiển nó.

Su-57 được thiết kế để thực hiện cả vai trò đối không khí và đối đất. Đây là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của Nga. Su-57, cùng với F-22 Raptor, F-35 Joint Strike Fighter của Mỹ và J-20 của Trung Quốc là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, đa chế độ tốc độ, có năng lực tàng hình, vũ khí và cảm biến tiên tiến.

Tuy nhiên, thông tin của RIA Novosti gây nghi ngờ bởi đây là hãng tin do chính phủ Nga kiểm soát, và nguồn tin thì ẩn danh. Theo Popular Mechanics, thông thường, các máy bay tự vận hành đòi hỏi phải lắp đặt thiết bị để điều khiển từ xa các vũ khí, cảm biến và điều khiển bay.

Su-57 là máy bay một chỗ ngồi, và nếu có một phi công ngồi trên ghế thì không có chỗ cho các thiết bị như vậy, trừ phi chiếc Su-57 được sử dụng để thử nghiệm không người lái là biến thể hai chỗ ngồi hoặc máy bay được điều khiển từ xa thông qua phần mềm.

Ngành công nghiệp hàng không Nga tụt lại sau những nước khác trong việc phát triển máy bay chiến đấu không người lái, nhưng Moscow đang cố gắng để bắt kịp. Năm ngoái đã chứng kiến sự ra mắt của máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik (Hunter-B). Nga dự kiến một sự kết hợp giữa Su-57 và S-70, với Su-57 thực thi nhiệm vụ giành và kiểm soát bầu trời trong khi S-70 tiến hành các cuộc tấn công mặt đất. Ngoài ra, S-70 có thể hoạt động như một máy bay biên đội cho chiếc Su-57 được điều khiển từ xa.

Su-57 lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010, sự kiện khiến cả thế giới bất ngờ. Truyền thông nhà nước Nga nói rằng Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ nhận được 144 chiếc Su-57 vào năm 2012.

Trong thực tế, các vấn đề về phát triển và tài chính đã buộc Moscow phải liên tục trì hoãn chương trình, đến mức đối tác đồng phát triển Ấn Độ đã rời đi. Sukhoi cho đến nay mới chỉ hoàn tất cung cấp 13 máy bay, tất cả đều chỉ ở dạng các nguyên mẫu và mô hình tiền sản xuất. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất loạt trong năm nay với số lượng 76 chiếc Su-57.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".