Chiến đấu cơ đa năng nhất trong không quân Nga, không phải Su-35, Su-57

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga
TPO - Sukhoi Su-34 có lẽ là một trong những máy bay chiến đấu phản lực mọi thời tiết đa năng nhất của Nga, có khả năng tấn công mặt đất và trên không. Nó đã phục vụ ở chiến trường Syria và có thể được sử dụng để bảo vệ lợi ích của Nga ở Bắc Cực.

Su-34 là máy bay ném bom/tấn công mặt đất động cơ kép mọi thời tiết được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên biển và trên mặt đất. Nó được cho là sẽ thay thế cả máy bay tấn công cánh cụp cánh xòe Su-24 và máy bay ném bom Tu-22.

Su-34 có buồng lái rộng, phi công và hoa tiêu kiêm sĩ quan vũ khí ngồi cạnh nhau. Họ vào buồng lái thông qua một cầu thang tích hợp từ phía sau buồng lái và càng trước.

Theo trang web của Sukhoi, buồng lái đủ rộng để đứng bên trong. Cũng có đủ chỗ cho một trong hai phi công nằm nghỉ - còn có cả một toilet và một cái bếp nhỏ.

Khoang buồng lái cũng được bọc thép chống lại vũ khí cá nhân và hỏa lực phòng không với lớp phủ titan. Các thành phần trong khung máy bay cũng được bọc thép.

Ngoài 12 mấu cứng trên cánh và thân máy bay để mang nhiều loại bom và tên lửa, Su-34 còn có một khẩu pháo 30 mm để tấn công mặt đất.

Su-34 là một “con vịt kỳ lạ” vì một vài lý do. Ngoài thân máy bay hình con vịt (trong quân đội Nga người ta cũng gọi máy bay với biệt hiệu “con vịt”), Su-34 kết hợp trọng tải và tầm tác chiến của máy bay ném bom tầm trung hoặc tầm xa với khả năng cơ động của một máy bay chiến đấu.

Điều này một phần là do thiết kế ba bề mặt của Su-34. Ngoài các cánh chính và cánh đuôi cung cấp lực nâng, còn có hai cánh nhỏ ngay phía sau buồng lái cũng cung cấp thêm lực nâng và hỗ trợ khả năng cơ động.

Một trong những tính năng đáng chú ý hơn của Su-34 là chiếc đuôi đặc biệt. Theo trang web của công ty, chiếc đuôi lớn chứa một chiếc dù phanh, bộ phận phụ trợ, nhiên liệu bổ sung và ăng ten radar phía sau cảnh báo các phi công nếu tên lửa đang đến.

TASS nói rằng Su-34 của Nga đã được trang bị tên lửa không đối không sau khi máy bay Su-24 rơi do trúng tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài việc sử dụng Su-34 khá rộng rãi ở Syria làm máy bay ném bom, nền tảng này dường như cũng đang đóng một vai trò lớn hơn trong tham vọng của Nga ở Bắc Cực. Việc xây dựng gần đây trên các đảo Bắc Cực của Nga đã dẫn đến suy đoán rằng Su-34 có thể được dùng tăng cường phòng thủ ở Bắc Cực.

Sự thật là Su-34 đã được thử nghiệm chiến đấu ở Syria. Nó có một nền tảng đa năng. Nhờ kích thước lớn và nhiên liệu bổ sung, nó có tầm bay tốt và rất cơ động.

Mặc dù nó không có bất kỳ đặc điểm tàng hình nào, Su-34 được đánh giá là một nền tảng có khả năng, đặc biệt là khi so với các máy bay thế hệ 4 ++ khác.

MỚI - NÓNG