Tiêm kích Mỹ, Canada hộ tống oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) vào sáng nay 22/4 xác nhận các chiến đấu cơ của Mỹ và Canada đã tiếp cận Tu-95MS khi oanh tạc cơ của Nga bay gần khu vực Alaska.

Trước đó, hãng tin CNN cho biết máy bay ném bom Tu-95MS đêm thứ tư liên tiếp đã bay ngoài khơi bờ biển Alaska của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014, các chiến đấu cơ của Canada mới lại xuất kích để ngăn chặn máy bay ném bom của Nga.

Theo đó, hai máy bay chiến đấu CF-18 của không quân Canada và tiêm kích F-22 của không quân Mỹ đã đồng thời xuất kích để hộ tống oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga.

Trước đó một ngày, kênh truyền hình Fox News đưa tin máy bay chiến đấu Mỹ “đã hộ tống máy bay ném bom Nga hơn 12 phút” ngoài khơi bờ biển Alaska.

Tuy vậy, cả CNN lẫn Fox News đều nhấn mạnh, những chiếc máy bay Nga đang ở không phận quốc tế và chưa đi vào không phận của Mỹ.

Để đề phòng máy bay Nga, Mỹ điều động hai máy bay F-22 và E-3 “thực hiện ngăn chặn một cách an toàn và chuyên nghiệp”.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận rằng hai máy bay ném bom Tu-95MS trong chuyến tuần tra không phận ở khu vực Alaska đã có máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ bay kèm.

Moscow cũng khẳng định chuyến bay của máy bay Nga không quân Nga được thực hiện theo quy định quốc tế về việc sử dụng không phận, không hề khiêu khích hay thách thức liên quan đến nước láng giềng.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.