Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga bám đuổi máy bay trinh sát Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc RC-135 của Mỹ, hình ảnh ghi lại từ tiêm kích MiG-31
Chiếc RC-135 của Mỹ, hình ảnh ghi lại từ tiêm kích MiG-31
TPO - Một máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga đã được điều động để “hộ tống” một máy bay trinh sát Mỹ trên bầu trời Thái Bình Dương, trong một động thái "ăn miếng trả miếng" mới nhất giữa quân đội hai cường quốc.

Vụ việc xảy ra sau khi Nga thông báo rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Các cơ quan Nga báo cáo rằng lực lượng kiểm soát không phận nước này đã phát hiện máy bay Mỹ trên vùng biển trung lập.

"Để xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới Liên bang Nga, một máy bay chiến đấu MiG-31 từ lực lượng phòng không của Quân khu phía Đông đã được triển khai", thông báo của Quân khu phía Đông của Nga cho biết, theo Tass.

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga xác định mục tiêu trên không là máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ", thông báo cho biết thêm.

"Sau khi máy bay trinh sát Mỹ rời xa khu vực biên giới quốc gia, máy bay chiến đấu của Nga đã an toàn trở về sân bay căn cứ".

Sử dụng từ ngữ điển hình cho các tuyên bố như vậy, thông báo của phía Nga nói thêm rằng "không hành vi vi phạm biên giới quốc gia của Nga nào được dung thứ" và chuyến bay của máy bay chiến đấu Nga "hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận."

Bộ Quốc phòng Nga đã tweet đoạn phim cho thấy máy bay chiến đấu của Nga hộ tống máy bay trong vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chia sẻ đoạn phim về một vụ việc tương tự vào tuần trước khi một máy bay chiến đấu MiG-31 hộ tống máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ dọc theo bờ biển phía đông nam Kamchatka ở vùng viễn đông của Nga.

NATO đã báo cáo sự gia tăng đột biến các vụ máy bay Nga đánh chặn trong bối cảnh căng thẳng và sự ngờ vực giữa Ngày, Mỹ, các thành viên liên minh NATO gia tăng. Tuần này, NATO đã điều các máy bay phản lực F-16 để theo dõi hai máy bay ném bom Tu-160 Blackjack của Nga, đang được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Su-27 và Su-35 trên Biển Baltic.

Đầu tháng này, Moscow cho biết họ đã điều một chiếc MiG-31 để hộ tống một máy bay trinh sát Falcon 20 của không quân Na Uy trên Biển Barents.

Moscow từ lâu đã lên tiếng về hoạt động của NATO gần biên giới của họ và đã cảnh báo có thể dẫn đến leo thang. Việc máy bay của NATO, máy bay Mỹ và Nga tăng cường đánh chặn và hộ tống diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

Hôm thứ Sáu, Nga cho biết họ đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine. Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng quân đội Nga "đã thể hiện khả năng bảo vệ đất nước."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng việc rút quân "sẽ không chấm dứt tình trạng leo thang hiện tại cũng như xung đột giữa Ukraine và Nga nói chung."

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.