Thụy Điển 'giải oan' cho máy bay quân sự Nga

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Quân đội Thụy Điển đã lên tiếng xác nhận rằng, máy bay xâm phạm không phận Thụy Điển hôm 15/11 thực chất là máy bay Pháp chứ không phải máy bay Nga như báo chí đưa tin.

Trước đó, tờ Expressen của Thụy Điển đăng tin rằng một máy bay Nga đã xâm nhập sâu 2 km bên trong không phận Thụy Điển.

Trên thực tế, máy bay quân sự đó là từ Pháp và quan chức báo chí của quân đội Thụy Điển, ông Jesper Tengroth, cho hay quân đội đang trong quá trình điều tra xem máy bay đã làm gì tại đó.

Phát biểu trên trang tin tức The Local, ông Tengroth cho biết ông không thể cung cấp thêm tin tức về máy bay Pháp và nói thêm rằng tờ Expressen phải chịu trách nhiệm về nguồn thông tin mà họ đăng tải.

Đại sứ quán Pháp tại Stockholm nói họ đang điều tra vụ vi phạm không phận.

Các tuyên bố về vụ nghi ngờ máy bay Nga xâm phạm không phận Thụy Điển xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ARD nói rằng nước ông không vi phạm không phận các nước.

“Các cuộc diễn tập của chúng tôi hoàn toàn diễn ra trong các vùng biển và không phận quốc tế”, ông Putin nói.

Nga đã tiến hành các cuộc tuần tra quân sự gần các nước khác nhưng các máy bay của Nga được chỉ dẫn bay trong không phận quốc tế. NATO thường điều động máy bay của họ để theo dõi các máy bay Nga, giống như Nga đã làm khi các máy bay NATO được phát hiện gần biên giới Nga.

Thông tin về các vụ xâm nhập của Nga vào không quận các nước xuất hiện thường xuyên trên báo chí phương Tây nhưng chúng không được xác nhận chính thức hoặc bị bác bỏ sau đó.

Thông tin sai lệch về một máy bay Nga vi phạm không phận Thụy Điển diễn ra ít tuần sau khi Stockholm tin rằng một tàu ngầm Nga đã đi lạc vào lãnh hải Thụy Điển, không xa thủ đô nước này.

Các báo cáo về một tín hiệu cầu cứu của Nga và bức ảnh mờ nhạt về vật thể lạ đã đủ để Thụy Điển triển khai hải quân, trong khi báo chí kết luận rằng đó là một tàu ngầm Nga. Toàn bộ chiến dịch truy tìm tàu ngầm tiêu tốn 2,8 triệu USD.

Tuy nhiên, báo chí Thụy Điển sau đó trích dẫn một nguồn tin tình báo nước này thú nhận rằng không phát hiện tín hiệu cầu cứu khẩn cấp nào.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.