Thượng viện Mỹ bác yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Ngày 8/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Joe Biden rằng các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ hoặc phải xét nghiệm hằng tuần.

Nghị quyết này đã được thông qua với 52 phiếu ủng hộ so với 48 phiếu phản đối. Cuộc bỏ phiếu được nhận định là "để các thượng nghị sĩ chính thức lên tiếng phản đối chính sách mà họ cho là đã làm các doanh nghiệp cũng như người lao động sợ hãi vì nguy cơ mất việc làm".

Theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Joe Biden, các công ty tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên phải yêu cầu nhân viên được tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 hoặc được xét nghiệm hằng tuần cũng như đeo khẩu trang khi làm việc.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Chuck Schumer cho biết, những người Mỹ từ chối tiêm vắc xin là trở ngại lớn nhất để chấm dứt đại dịch. Theo ông Schumer, mạng xã hội đã khiến cách nhìn nhận về vắc xin bị lệch lạc.

Những người theo đảng Cộng hòa cho biết họ ủng hộ việc tiêm vắc-xin, nhưng quy định bắt buộc "là sự tiếp cận quá mức cần thiết của chính phủ".

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống muốn thấy người Mỹ quay trở lại công việc và những người trở lại làm việc sẽ không phải đối mặt với rủi ro từ những người không tiêm chủng và những người từ chối xét nghiệm COVID-19”.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hầu như chỉ mang tính tượng trưng. Dường như các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện sẽ không thông qua nghị quyết này và Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ bác bỏ nếu nó được chuyển tới bàn làm việc của ông.

Hiện số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ trung bình gần 1.600 ca mỗi ngày.

Theo AP
MỚI - NÓNG