CDC Mỹ: Nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 11 lần ở những người không tiêm vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm vắc xin COVID-19 là một trong những biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
Tiêm vắc xin COVID-19 là một trong những biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng.
TPO - Các nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ được công bố ngày 11/9 cho thấy, vắc-xin COVID-19 vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại các trường hợp nhập viện và tử vong ngay cả khi biến thể Delta đang lan tràn khắp nước Mỹ.

Một nghiên cứu đã theo dõi hơn 600.000 trường hợp COVID-19 ở 13 tiểu bang từ tháng 4 đến giữa tháng 7 cho thấy, khi biến thể Delta tăng mạnh vào đầu mùa hè, những người không tiêm chủng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4,5 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ, gấp 10 lần khả năng nhập viện và 11 lần khả năng tử vong vì COVID-19.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ, nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu rằng: “Tiêm phòng có tác dụng. Điểm mấu chốt là: Chúng ta có các công cụ khoa học cần thiết để xoay chuyển tình thế của đại dịch này."

Tuy nhiên, những trường hợp được gọi là lây nhiễm "đột phá" đối với người tiêm chủng đầy đủ chiếm 14% số ca nhập viện và 16% số ca tử vong trong tháng 6 và tháng 7, gấp đôi tỷ lệ so với đầu năm. Việc gia tăng những tỷ lệ này không có gì đáng ngạc nhiên vì các chuyên gia y tế đã nói rằng, tiêm vắc xin không có nghĩa là miễn nhiễm 100%.

Walensky cho biết hôm thứ Sáu rằng, hơn 90% những người mắc COVID-19 đang điều trị ở các bệnh viện Mỹ là những người không tiêm chủng.

CDC đã công bố hai nghiên cứu khác vào thứ Sáu báo hiệu những dấu hiệu về khả năng bảo vệ đang suy yếu đối với người lớn tuổi . Một nghiên cứu đã kiểm tra các trường hợp nhập viện COVID-19 ở chín tiểu bang trong mùa hè và nhận thấy khả năng bảo vệ cho những người 75 tuổi trở lên là 76% so với 89% ở tất cả những người trưởng thành khác.

Một nghiên cứu khác tại năm Trung tâm Y tế về Các vấn đề Cựu chiến binh, tỷ lệ bảo vệ chống lại việc nhập viện COVID-19 là 95% ở những người từ 18 đến 64 tuổi so với 80% ở những người 65 tuổi trở lên.

Không rõ liệu những thay đổi về khả năng mắc COVID-19 theo thời gian có phải là do khả năng miễn dịch suy giảm ở những người được tiêm chủng lần đầu tiên nhiều tháng trước hay không, bởi loại vắc-xin này không hoàn toàn mạnh đối với biển chủng Delta hay nhiều quốc gia đã bỏ khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác khiến biến chủng Delta bắt đầu lan rộng.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG