Nhiều người Mỹ lén lút đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một phụ nữ Mỹ mặc áo có biểu tượng phản đối tiêm vắc-xin. (Ảnh: Vox)
Một phụ nữ Mỹ mặc áo có biểu tượng phản đối tiêm vắc-xin. (Ảnh: Vox)
TPO - Vắc-xin COVID-19 trở thành một vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ đến mức một số người ở bang Missouri phải bí mật đi tiêm vì sợ gia đình và bạn bè phản đối, một bác sĩ nói với CNN.

“Họ có những trải nghiệm dẫn đến việc suy nghĩ khác với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Họ tự ra quyết định về việc đi tiêm vắc-xin. Nhưng sau đó không muốn chịu áp lực từ những người xung quanh nên không dám kể”, TS Priscilla Frase, cán bộ phụ trách thông tin y tế tại bệnh viện Ozarks ở West Plains, bang Missouri, cho biết.

Frase kể rằng một dược sĩ ở bệnh viện này đã tiếp nhận nhiều người đến tiêm mà phải cải trang hoặc thậm chí khẩn cầu: “Làm ơn đừng để ai biết tôi đi tiêm”.

Frase cho biết nếu người dân đề nghị được bảo đảm riêng tư khi tiêm phòng, bệnh viện sẽ cố gắng đáp ứng, có thể bằng cách tiêm cho họ khi đang ngồi trên xe riêng.

“Chúng tôi có thể làm mọi thứ để giúp họ thoải mái với việc tiêm phòng. Con số đó không nhiều, nhưng bất kỳ ai yêu cầu chúng tôi đều đáp ứng. Đó là sự chiến thắng”, Frase nói.

Câu chuyện mà bác sĩ này chia sẻ phản ánh tư tưởng chia rẽ đối với vắc-xin COVID-19 và tình trạng hoài nghi về vắc-xin vẫn phổ biến, gây cản trở cho nỗ lực tiêm chủng diện rộng ở Mỹ.

Các nghiên cứu xác định 3 loại vắc-xin được cấp phép ở Mỹ không hiệu quả 100%, nhưng tạo nên sự bảo vệ mạnh mẽ cho con người trước nguy cơ mắc bệnh hoặc ốm nặng. Đa số những người phải nhập viện và chết vì COVID-19 đều chưa tiêm phòng, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết.

Thế nhưng, khảo sát do Quỹ Gia đình Kaiser thực hiện và công bố đầu tháng này cho thấy hầu hết những người quyết định không tiêm vắc-xin đều giữ vững ý kiến của mình. Trong số những người chưa tiêm từ đầu năm đến nay, chỉ có 8% thay đổi suy nghĩ.

Missouri mới có 41% tiêm phòng đầy đủ vắc-xin COVID-19, xếp mức thấp thứ 13 trong tất cả các bang của Mỹ, theo số liệu của CDA. Bang này thuộc nhóm có tỷ lệ dân mắc COVID-19 trên đầu người cao nhất trong những tuần gần đây, khi virus corona đang tấn công chủ yếu vào những người chưa tiêm phòng.

Frase cho biết bệnh viện của bà tiếp nhận 33 bệnh nhân mắc COVID-19 trong ngày 28/7, và bà dự đoán con số sẽ còn tăng.

“Các bệnh nhân phải nhập viện thường trẻ hơn nhóm trước đây. Ngày càng có thêm nhiều người trẻ cần thêm oxy, phải nhập viện nhanh hơn. Đa số họ đều chưa tiêm vắc-xin”, bà cho biết.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.