Trung Quốc lo nguy cơ biến chủng Delta lan ra cả nước

0:00 / 0:00
0:00
Các nhân viên dựng trung tâm xét nghiệm COVID-19 trong một trung tâm triển lãm ở Nam Kinh ngày 28/7. Ảnh: CNN
Các nhân viên dựng trung tâm xét nghiệm COVID-19 trong một trung tâm triển lãm ở Nam Kinh ngày 28/7. Ảnh: CNN
TP - Ngày 28/7, Bắc Kinh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong vòng 6 tháng. Chính quyền nhiều tỉnh thành của Trung Quốc đang vội vã ngăn chặn đà lây lan của biến chủng Delta sau khi xuất hiện chùm ca bệnh liên quan đến một sân bay nhộn nhịp ở TP Nam Kinh.

COVID-19 được phát hiện lần đầu ở TP Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Nhưng sau đó Trung Quốc đã không chế thành công dịch bệnh. Từ tháng 3/2020, số ca mắc ở nước này được giữ ở mức thấp. Những đợt bùng phát sau đó đều được khống chế nhanh chóng nhờ xét nghiệm diện rộng và cách ly nghiêm khắc. Tuy nhiên, đợt lây lan lần này trở thành mối đe doạ mới, sau khi biến chủng Delta được phát hiện ở TP Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô. Thành phố với 9,3 triệu dân này là một trung tâm công nghiệp và giao thông đông đúc.

Trung Quốc ghi nhận 49 ca mắc mới trong ngày 28/7, trong đó có 24 trường hợp lây nhiễm cộng đồng tại 3 tỉnh nữa, nâng tổng số ca mắc liên quan đến ổ dịch ở Nam Kinh lên ít nhất 175. Đây là mức tăng theo ngày lớn nhất kể từ tháng 1, và tình trạng dịch bệnh lây lan ra nhiều tỉnh thành đang khiến các lãnh đạo Trung Quốc lo ngại.

Đợt bùng phát lần này được coi như phép thử đối với chương trình tiêm chủng quy mô lớn của Trung Quốc, sau khi nước này đã tiêm được 1,5 tỷ mũi, đạt quy mô và tốc độ vượt trội hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhiều nước khác trong khu vực như Thái Lan và Úc cũng đang bị biến chủng Delta tấn công nặng nề, trong khi chương trình tiêm chủng diễn ra chậm hơn vì tình trạng thiếu và chậm trễ vận chuyển vắc-xin. Trái ngược với tình trạng đó, Trung Quốc đang trên đạt được ngưỡng “miễn dịch cộng đồng”, dự kiến vào cuối năm nay.

Chùm ca bệnh mới nhất xuất hiện từ tuần trước, với hơn chục ca được phát hiện trong đội nhân viên vệ sinh của sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, khiến giới chức thành phố phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho hơn 9 triệu dân từ ngày 21/7. Lượt xét nghiệm thứ hai được hoàn thành cuối tuần qua và lượt thứ ba bắt đầu từ ngày 28/7. Đến nay phát hiện ít nhất 175 ca mắc liên quan đến biến chủng Delta từ sân bay.

Dù công tác xét nghiệm được triển khai nhanh, virus có vẻ đã lan ra khỏi tỉnh Giang Tô, đến các tỉnh Quảng Đông ở miền nam, Tứ Xuyên ở tây nam và Liêu Ninh ở phía đông bắc, Xinhua đưa tin. Sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh là một trong những sân bay đông đúc nhất của Trung Quốc, tiếp nhận hơn 30 triệu hành khách trong năm 2019. Ngày 28/7, Thời báo Hoàn cầu đưa tin sân bay này sẽ dừng các chuyến bay từ ngày 11/8.

Một chùm ca mắc khác khiến giới chức Trung Quốc lo ngại là các trường hợp liên quan đến chương trình biểu diễn thu hút rất đông khán giả ở công viên quốc gia Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam. Ba ca mắc ở TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, được xác định đã đến sân bay ở Nam Kinh trước khi đến Trương Gia Giới để xem buổi biểu diễn trực tiếp với hơn 3.000 khán giả hôm 22/7. Các ca mắc ở Bắc Kinh cũng liên quan đến buổi biểu diễn này, chấm dứt giai đoạn 179 ngày liên tục không phát hiện trường hợp nào ở thủ đô. Chính quyền TP Trương Gia Giới phát thông báo từ ngày 28/7 để cảnh báo những người dự buổi biểu diễn đang có nguy cơ cao, cần cách ly và xét nghiệm.

Diễn biến thể hiện sự lo lắng của chính quyền là cuộc họp của nhiều quan chức liên ngành của tỉnh Giang Tô diễn ra vào sáng 28/7 để bàn việc xử lý dịch bệnh. Trong thông báo đăng trên trang web, đảng bộ tỉnh này thừa nhận đợt bùng phát hiện nay là “nghiêm trọng”, và ổ dịch ở Nam Kinh có thể lan ra cả nước.

MỚI - NÓNG