Người Mỹ phẫn nộ vì nghi phạm chủ mưu vụ 11/9 được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm

Khalid Sheikh Mohammed. Ảnh: NY Post
Khalid Sheikh Mohammed. Ảnh: NY Post
TPO - Nghi phạm bị cáo buộc chủ mưu vụ khủng bố 11/9 Khalid Sheikh Mohammed có thể sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm, theo New York Post.

Lầu Năm Góc hôm qua, 29/1, cho biết các tù nhân bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo sẽ bắt đầu được tiêm vắc-xin COVID-19. Vắc-xin “sẽ được cung cấp cho tất cả các tù nhân và những người bị giam giữ”, trong số này bao gồm nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố ngày 11/9 - Khalid Sheikh Mohammed.

Việc tiêm chủng có thể sẽ được bắt đầu tiến hành vào tuần tới. Hiện, tại nhà tù Vịnh Guantanamo chỉ còn 40 tù nhân.

Quyết định tiêm vắc-xin được kí vào ngày 27/1, bởi Terry Adirim - một trong những trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề y tế. Adirim được Tổng thống Joe Biden đề cử và đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

“Quá trình này được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với kế hoạch phân phối ưu tiên của Bộ”, phát ngôn viên Michael Howard nói.

Động thái này khiến người dân New York, đặc biệt là những người đã trải qua vụ khủng bố ngày 11/9 không khỏi phẫn nộ.

“Việc tù nhân Vịnh Guantanamo được tiêm vắc-xin trước nhiều cư dân Mỹ là quá vô lý”, Tom Von Essen - một cựu nhân viên cứu hộ trong vụ 11/9 nói.

Brian Sullivan, một nhân viên an ninh đã nghỉ hưu của Cục Hàng không Liên bang, cho biết, “Tôi rất tức giận. Tôi 75 tuổi. Tôi chưa tiêm vắc xin COVID-19. Vậy mà họ sẽ tiêm cho Khalid Sheikh Mohammed? Năm nay là tưởng niệm 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9. Và chúng ta sẽ tiêm vắc-xin cho nghi phạm chủ mưu. Thật là điên rồ.”

Hai người đàn ông khác, bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ đánh bom hộp đêm năm 2002 ở Bali, khiến 202 người thiệt mạng, cũng sẽ được xếp hàng để tiêm vắc-xin theo lệnh của Bộ Quốc phòng.

Quyết định của Lầu Năm Góc được đưa ra khi các bang như New York buộc họ phải hủy bỏ chương trình tiêm chủng mở rộng, và chính quyền ông Biden cảnh báo rằng tình trạng thiếu thuốc tiêm sẽ kéo dài đến năm 2021.

Hôm thứ Ba, The Post tiết lộ rằng hàng nghìn giáo viên ở thành phố New York đã bị hủy hẹn tiêm vắc-xin COVID-19 do nguồn cung cấp cạn kiệt.

Theo Theo NY Post
MỚI - NÓNG