“Thượng đế” vật vờ

TP - Sau cuộc “đại phẫu” đường sắt, đường bộ, ngành GTVT đang hướng tới hàng không. Hàng không ở Việt Nam lâu nay có lẽ chỉ chú trọng tới an toàn nên xao nhãng nâng chất lượng phục vụ. Hành khách dường như dần quen với những chuyến bay giờ cao su. Đến nỗi có hãng bay nội địa tỷ lệ chậm, hủy chuyến chiếm tới 50%.

Mối quan hệ trong ngành hàng không chủ yếu liên quan 4 thành phần: Cục Hàng không quản lý nhà nước; Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam quản lý hạ tầng sân bay; Tổng Cty Quản lý bay chuyên dẫn đường cho máy bay (thông qua kiểm soát không lưu) và các doanh nghiệp vận tải (Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet, Vasco) quản lý con người (phi công, tiếp viên) cùng phương tiện (máy bay các loại).

Tuy vậy, các mối quan hệ trong “họ” hàng không này nhiều lúc “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Bởi vì, phần nhiều đều đang giữ vai trò độc quyền và có sự chi phối về vốn của nhà nước: Sân bay, mặt đất; hướng dẫn bay và cơ bản vận tải hàng không (hơn 70% thị phần thuộc Vietnam Airlines - đang trong tiến trình cổ phần hóa). Cục Hàng không điều tiết các mối quan hệ này.

Chính vì vậy, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng mỗi lần họp đều huy động đủ 4 thành phần trên và truy trách nhiệm quản lý nhà nước với Cục trưởng Hàng không. Bản chất của việc nâng cao chất lượng phục vụ “thượng đế” chính là đảm bảo sự liên thông tốt những thành phần trên.

Ở nhiều nước, chuyện tư nhân hóa sân bay và vận tải hàng không đã làm từ lâu. Hãng hàng không tư nhân Airasia (đóng tại Malaysia) đang “làm mưa làm, làm gió” khắp Châu Á. Còn sân bay Changji (Singapore) đẹp tới mức, giả sử hành khách bị chậm hủy chuyến cũng không có thời gian để bức xúc.

Bởi vì, dọc lối đi có những khu rừng nhỏ với tiếng ếch kêu xen âm thanh lao xao của rừng trúc. Hành khách có thể nằm trên chiếc ghế bành mơ màng hoặc đút chân vào máy mát-xa chân tự động, nếu không muốn bị lạc vào mê cung mua sắm.

Thời gian qua, Việt Nam có 2 hãng hàng không tư nhân ngừng bay. “Từ gói mì tôm đến chai nước uống ở sân bay, bộ trưởng cũng phải lo”, Bộ trưởng Thăng nói sáng 11/7. Ông Thăng cũng kể chuyện bản thân khi ở trên máy bay xin tờ báo đọc cũng không được tiếp viên đáp ứng. Vậy là đủ hiểu, các “thượng đế” khác phải vật vờ hay đối xử chưa đúng mực, đâu có gì lạ.

Các “thượng đế” đi máy bay ở Việt Nam thực ra không mơ mộng nhiều viễn cảnh như sân bay Changji; họ chỉ cần đúng giờ máy bay cất cánh để bớt khổ.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.