Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ

Thương chiến leo thang, Trung Quốc lại đánh tụt đồng nhân dân tệ
TPO - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm qua, trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến thương mại gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường.

Tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ quanh mức 7,14 NDT/USD trong phiên giao dịch sáng nay, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Căng thẳng kinh tế toàn cầu gia tăng trong những ngày gần đây với việc Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tăng thuế lên hàng của nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Căng thẳng leo thang càng bồi thêm lo lắng về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ không được thả nổi và chính phủ Trung Quốc giới hạn dao động ở mức 2%. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra tỷ giá mỗi ngày để phản ánh xu thế của thị trường và kiểm soát biến động.

Ngân hàng này đưa ra tỷ giá yếu dần trong những tuần gần đây và đặt mức 7,057 NDT/USD cho ngày hôm nay.

Để đồng nhân dân tệ trượt giá sẽ giúp thúc đẩy hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bù đắp một phần gánh nặng do Mỹ tăng thuế.

“Găng tay đang được cả hai bên tháo ra và việc đánh tụt giá đồng nhân dân tệ là bước đi rõ ràng nhằm chống lại việc Mỹ tăng thuế”, Bloomberg dẫn lời ông Mitul Kotecha, nhà kinh tế học công tác tại Ngân hàng Toronto-Dominion.

“Chừng nào Trung Quốc vẫn kiểm soát được đồng tiền của họ thì sẽ không gây ra tình trạng chảy vốn mạnh. Có thể Trung Quốc sẽ còn hạ giá tiếp đồng tiền của họ”, ông Kotecha nói.

Đồng nhân nhân tệ phá ngưỡng 7.0 từ đầu tháng 8, chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ tiếp tục tăng thuế lên hàng Trung Quốc từ ngày 1/9.

Những bước đi này khiến Washington chính thức dán nhãn “thao túng tiền tệ” cho Bắc Kinh và làm gia tăng lo ngại hai bên đang vũ khí hóa các chính sách kinh tế.

Các chính trị gia Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền ở mức thấp để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa của họ.

Washington trước đây không dán nhãn “thao túng tiền tệ”cho Trung Quốc vì điều đó sẽ bị coi là bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Bước đi này chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, nhưng sẽ gây tác động thực tế nếu Bộ Thương mại Mỹ tăng thuế lên quốc gia bị xác định là kéo giá đồng tiền.

Đầu tháng này, ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đánh tụt giá đồng nhân dân tệ để “đánh cắp các doanh nghiệp và nhà xưởng của chúng tôi”.

Tuyên bố từ văn phòng của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra sau khi Trung Quốc chính thức bị dán nhãn thao túng tiền tệ nói rằng ông sẽ thúc giục Quỹ Tiền tệ quốc tế “loại bỏ lợi thế cạnh tranh không công bằng do những hành động mới nhất của Trung Quốc gây ra”.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG