Thương chiến Mỹ - Trung: Báo Trung Quốc nói ông Trump phạm ‘sai lầm chiến lược’

Ông Trump tại thượng đỉnh G7 cuối tuần qua ở Pháp. (Ảnh: AP)
Ông Trump tại thượng đỉnh G7 cuối tuần qua ở Pháp. (Ảnh: AP)
TPO - Báo chí Trung Quốc vừa gọi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc leo thang cuộc chiến thuế là một “sai lầm chiến lược” và Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước “những đòi hỏi vô lý” của Mỹ.

Trong bài xã luận đăng ngày 25/8, tờ Nhân dân Nhật báo thuộc ĐCS Trung Quốc cảnh báo rằng bước đi gần đây nhất của Mỹ sẽ khiến Washington không thể “chiến thắng” trong cuộc chiến thương mại.

“Nếu một số người ở Mỹ không dám thừa nhận rằng đây là một sai lầm chiến lược, hoặc điều đó sẽ gây ra mất mát (đối với Mỹ), rút cục họ sẽ trở thành những người bị chỉ tay vào mặt và sẽ không thể chiến thắng cái mà họ từng khoe khoang”, Nhân dân Nhật báo viết.

Trong lúc này, cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng. Chưa có cuộc đàm phán nào để tháo ngòi căng thẳng được lên lịch.

Washington chấm dứt giai đoạn đình chiến bắt đầu từ tháng 6 năm nay bằng quyết định sẽ tăng thuế 10% lên lượng hàng trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ cuối tháng trước. Mỹ cũng chính thức dán nhãn “thao túng tiền tệ” cho Trung Quốc và gây thêm căng thẳng bằng cách chấp thuận thương vụ bán vũ khí lớn cho Đài Loan.

Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế lên lượng hàng 75 tỷ USD từ Mỹ, bắt đầu từ cuối tuần qua, vài giờ sau khi ông Trump nói sẽ tiếp tục tăng thuế lên hàng Trung Quốc. Ông Trump cũng gọi ông Tập là một “kẻ thù” và kêu gọi các công ty Mỹ dừng làm ăn ở Trung Quốc.

Với đe doạ mới nhất từ ông Trump, mức thế 25% lên lượng hàng 250 tỷ USD từ Trung Quốc sẽ được tăng lên 30% bắt đầu từ 1/10 tới đây, và mức 10% đối với 300 tỷ USD hàng hoá sẽ được tăng lên 15% từ ngày 1/9.

Bài xã luận của Nhân dân Nhật báo không đề cập đến việc Bắc Kinh có tiếp tục tăng thuế để trả đũa hay không, chỉ nói Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào sự phát triển của mình.

“Đây là sự đáp trả kìm chế và khác về bản chất so với hành động khiêu khích của Trung Quốc”, bài xã luận viết.

“Trung Quốc đủ tự tin để đi con đường của riêng minh và làm điều đúng đắn, và đất nước sẽ tự dựa vào mình để phát triển”, bài viết tuyên bố.

Theo các biện pháp đáp trả mới nhất của Trung Quốc, các mặt hàng Mỹ gồm đậu nành, thịt bò, thịt lợn và dầu thô sẽ bị tăng thuế theo 2 vòng, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12.

Ông Liang Ming, một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu thuộc bộ thương mại Trung QUốc, nói với báo chí nước này rằng tình thế của Trung Quốc khiến họ có thể thoát khỏi tranh chấp dễ dàng hơn.

“Đây có lẽ là tư thế thoải mái nhất (về kinh tế)”, ông nói.

Dù Bắc Kinh nỗ lực ổn định nền kinh tế, tăng trưởng việc làm và kỳ vọng của thị trường kể từ khi chiến tranh thương mại bắt đầu hơn 1 năm trước, nước này cũng đã chứng kiến kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tăng trưởng GDP chạm mức thấp nhất trong 27 năm qua xuống 6,2% trong quý 2, sát ngưỡng thấp nhất trong mục tiêu từ 6-6,5% mà chính phủ đề ra.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang triển khai các biện pháp để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm nay. Bộ trưởng Tài chính Liu Kun cuối tuần qua hứa sẽ tiếp tục giảm thuế để giảm gánh nặng cho các công ty của nước này. Trước đó, 1,17 nghìn tỷ nhân dân tệ (239,5 tỷ USD) tiền thuế đã được cắt bớt để giúp doanh nghiệp chống đỡ trong 6 tháng đầu năm. Ông Liu cũng cho biết chính phủ đã cung cấp 54,7 tỷ nhân dân tệ hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì việc làm cho người lao động.

Việc ông Trump quyết định tiếp tục leo thang thương chiến cũng gây tranh cãi chính tại Mỹ vì lo ngại kinh tế suy thoái. Khi được hỏi có lấy làm tiếc vì quyết định tăng thuế mới nhất hay không, ông Trump cuối tuần qua nói rằng ông luôn “suy nghĩ hơn một lần về bất kỳ điều gì”.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG