Thực phẩm tốt cho sĩ tử khối C

Thực phẩm tốt cho sĩ tử khối C
Các loại thực phẩm vừa tốt cho não vừa đơn giản, dễ tìm sau đây sẽ giúp cải thiện trí nhớ cho các thí sinh, đặc biệt là các sĩ tử khối C.

Các loại cá, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ rất giàu omega-3 – một loại axit béo có lợi cho tim, bao gồm cả axit docosahexaenoic (DHA). Trong não, DHA được xem là có vai trò rất quan trọng đối với sự hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh.

Bên cạnh đó, ăn cá thường xuyên hơn nghĩa là bạn đã tiêu thụ ít lượng thịt đỏ hơn – loại thịt chứa nhiều chất béo bão hòa làm nghẽn động mạch.

Các loại rau màu xanh đậm

Cải xoăn, cải rổ, cải bó xôi (cải chân vịt) và bông cải xanh là nguồn cung dồi dào vitamin E và folate (một dạng vitamin nhóm B). Một chén cải bó xôi sống chứa 15% lượng vitamin E cần thiết cho một ngày và 1/2 chén cải bó xôi được nấu chín chứa đến 25% lượng vitamin E cần thiết.

Folate bảo vệ não bộ như thế nào vẫn chưa biết được một cách chính xác nhưng nó giúp giảm lượng homocysteine – một loại acid amin trong máu, nếu tồn tại ở hàm lượng cao sẽ gây chết tế bào thần kinh. Lượng homocysteine cao cũng gây nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Trái bơ

Trái bơ rất giàu vitamin E – loại vitamin được biết đến như “thần dược” chống ôxy hóa, có tác dụng giúp bảo vệ các tế bào não và dây thần kinh trước các nguy cơ tiềm tàng

Các quả họ dâu

Theo một nghiên cứu mới nhất được trình bày tại Hội nghị Quốc gia của Hội Hóa học Mỹ được tổ chức ở Boston chỉ ra rằng quả việt quất, dâu tây... giúp ngăn ngừa lão hóa trí nhớ hữu hiệu. Không những vậy, nó còn có thể kiềm hãm bệnh Alzheimer – một căn bệnh suy giảm nhận thức theo tuổi tác thường gặp ở người già.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ - được ăn cùng với các loại trái cây, hạt, dầu ô liu, rượu vang - là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của vùng Địa Trung Hải. Nikolaos Scarmeas – Tiến sĩ Y khoa, Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Columbia (Mỹ) - đã tiến hành các nghiên cứu về chế độ ăn này.

Ông cho biết: “Chúng ta nên kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để có được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Đây là chế độ ăn giúp giảm viêm, giảm căng thẳng, giảm các nguy cơ tim mạch khác như cao huyết áp. Tất cả các yếu tố này đều có thể có thể làm tăng nguy cơ bệnh não và tim”.

Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như: Rượu vang, hạt hướng dương, khoai lang, bí đỏ, hạnh nhân, trứng, táo… cũng có tác dụng tương tự, giúp các bà nội trợ có thêm lựa chọn cho bữa ăn tăng cường trí não cho các sĩ tử của mình!

MỚI - NÓNG
Hà Nội cần phải bố trí, sắp xếp gần 2.500 cán bộ, công chức
Hà Nội cần phải bố trí, sắp xếp gần 2.500 cán bộ, công chức
TPO - Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài – Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18 đã ký ban hành Thông báo kết luận của Thường trực Ban chỉ đạo thành phố về định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị thành phố.
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
TPO - “Ban Quản lý dự án 2 chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam và pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc giao thông mà nguyên nhân không sửa chữa kịp thời hoặc chậm trễ khắc phục các tồn tại của dự án”, văn bản Khu Quản lý đường bộ III nêu.