Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Những thực phẩm này không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng bị biến chất, mất ngon lại có thể 'sinh độc' gây hại cho cơ thể.

Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có tủ lạnh nhưng không có nghĩa là chúng ta ai cũng biết cách sử dụng nó hợp lý. Mọi người nên nhớ không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.

Những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ trở thành thuốc độc nếu chúng ta bảo quản không đúng cách. Nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, các chị em nên loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh.

Khoai tây

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ phá vỡ lớp tinh bột của khoai tây, làm chúng trở nên sạn và không ngon. Để bảo quản khoai tây, bạn chỉ cần để chúng ở nơi tối, thoáng mát là được.

Rau thơm

Các loại rau thơm như húng quế, ngò có khả năng hấp thụ các mùi xung quanh. Do đó, nếu để chúng trong tủ lạnh, mùi vị sẽ bị biến đổi, không được như ban đầu. Hơn thế nữa, nhiệt độ thấp cũng khiến các loại rau này dễ bị héo, khô.

Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc' ảnh 1

Dưa hấu chứa một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Các chất này sẽ mất đi khi chúng ta để dưa hấu trong tủ lạnh. Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu

Dưa hấu chứa một số chất chống oxy hóa như lycopene và beta-carotene. Các chất này sẽ mất đi khi chúng ta để dưa hấu trong tủ lạnh.

Quả bơ

Khi mua bơ, bạn nên chọn những quả cứng và chắc. Sau đó, để chúng tự chín dần theo thời gian. Nếu tích trữ bơ trong tủ lạnh, chúng sẽ rất lâu chín và thay đổi hương vị. Bơ sẽ rắn lại và không còn ngon, bùi như khi để ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi chín.

Cam và các loại trái cây có múi khác

Bạn không cần thiết phải bảo quản những loại hoa quả này trong tủ lạnh. Có thể để ngay trên kệ bếp, nơi khô thoáng, chúng sẽ không hỏng quá nhanh. Nếu đã gọt vỏ và không ăn hết, bạn có thể lấy phần vỏ bọc lại và để trong túi kín (nhưng cũng không nên để quá lâu). Nhiệt độ thấp sẽ khiến các loại quá này kém ngon và giảm dinh dưỡng.

Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc' ảnh 2

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại. Ảnh minh họa: Internet

Bánh mì

Trong mọi trường hợp, để bánh mì vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh mì (hoặc bánh mì nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, hoặc sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.

Cách tốt nhất để bảo quản bánh mì là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian phòng bình thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép thì bánh mì cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.

Cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.

Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc' ảnh 3

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Ảnh minh họa: Internet

Hành tây

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Bí ngô

Khi được bảo quản trong tủ lạnh, bí ngô sẽ tích tụ độ ẩm cao hơn và dễ bị thối. Điều quan trọng là giữ bí ngô ở nơi thoáng mát song cũng cần phải khô thoáng. Để giữ được bí ngô lâu hơn, hãy đặt chúng lên trên những miếng bìa cứng và để trong góc bếp hoặc tầng hầm.

Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc' ảnh 4

Hai thực phẩm này nên được bảo quản ở nơi khô mát bởi cất trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mọc mầm hoặc tóp lại, thậm chí là hỏng. Ảnh minh họa: Internet

Tỏi và hành khô

Hai thực phẩm này nên được bảo quản ở nơi khô mát bởi cất trong tủ lạnh sẽ khiến chúng mọc mầm hoặc tóp lại, thậm chí là hỏng.

Cà phê

Cách tốt nhất để bảo quản hạt cà phê là cất trong hộp kín ở nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, cà phê sẽ mất hương bị và thậm chí tích tụ hơi nước, làm hỏng cà phê.

Chuối

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

Thực phẩm cấm kỵ để trong tủ lạnh vì vừa mất chất vừa 'sinh độc' ảnh 5

Các loại rau thơm như húng quế, ngò có khả năng hấp thụ các mùi xung quanh. Do đó, nếu để chúng trong tủ lạnh, mùi vị sẽ bị biến đổi, không được như ban đầu. Hơn thế nữa, nhiệt độ thấp cũng khiến các loại rau này dễ bị héo, khô. Ảnh minh họa: Internet

Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm duy nhất không bị hỏng và không cần phải lưu trữ trong tủ lạnh.

Các loại tương cà

Các loại tương cà (ketchup) và mù tạt cũng không nên để trong tủ lạnh mà có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tháng bởi chúng có chứa axit ngăn vi khuẩn phát triển.

MỚI - NÓNG