Người phụ nữ Việt Nam bị ‘u đi lạc’, thế giới chỉ vài ca mắc

Hình ảnh phim chụp khối u tuyến ức lạc chỗ
Hình ảnh phim chụp khối u tuyến ức lạc chỗ
TPO - Các bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ có u tuyến ức “lạc chỗ” ở tuyến giáp - một bệnh lý cực kỳ hiếm gặp.

Thấy cổ to lên bất thường, chị N.T.H., sinh năm 1993, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ liền đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để kiểm tra. Qua thăm khám ban đầu,nghi ngờ có u giáp trái. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp 64 dãy vùng cổ kết hợp sinh thiết kim. Kết quả giải phẫu bệnh và chẩn đoán hình ảnh xác định là u tuyến ức typ AB tại vị trí trung thất trước trên và một phần vùng cổ trái kích thước 8x5cm hay còn gọi là u tuyến ức lạc chỗ.

Điều trị u tuyến ức, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc. Nếu không được cắt bỏ, u sẽ phát triển xâm lấn, chèn ép tổ chức xung quanh gây ảnh hưởng các chức năng cơ thể, sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Trong hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến ức lạc chỗ cho bệnh nhân H. Khác với các ca phẫu thuật tuyến ức thông thường, thay vì thực hiện qua đường mở ngực, các bác sĩ đã mổ lấy u qua đường rạch ở cổ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh và được xuất viện sau 3 ngày. 

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu cho biết, đây là một ca bệnh u tuyến ức lạc chỗ cực kỳ hiếm gặp, trên thế giới cũng mới phát hiện số trường hợp đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên được phẫu thuật giúp điều trị triệt căn và ít có nguy cơ tái phát. TS. Thắng cũng khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với những triệu chứng bất thường trên cơ thể, nên đi khám đúng chuyên khoa để được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đúng hướng.

U tuyến ức là khối u hiếm có nguồn gốc từ các tế bào biểu mô tuyến ức. Chúng chiếm khoảng 1% các khối u ở người lớn và là khối u thường gặp nhất trong u trung thất trước. U tuyến ức lạc chỗ có nguồn gốc từ sự di chuyển bất thường của mô tuyến ức trong thời kì phôi thai. Các vị trí thường gặp nhất của u tuyến ức lạc chỗ là cổ, trung thất giữa, trung thất sau và phổi.

Khi mắc bệnh, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các chất làm giảm khả năng vận động của cơ. Người mắc u tuyến ức có một số biểu hiện như: đau tức ngực, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, sụp mí, nét mặt đờ đẫn…, tuy nhiên, bệnh khó phát hiện sớm do dấu hiệu không rõ ràng. Người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn đến tình trạng không thở được.  

MỚI - NÓNG