Thực hư việc đổ đất, làm kè lấn chiếm hồ Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mới đây, dư luận xôn xao về việc một góc hồ Tây (đối diện dự án tòa nhà Citadines đang xây dựng) ven đường Quảng Bá xuất hiện một nhóm thợ đổ đất, cát mở rộng kè đất.

Theo một số người dân, nhóm thợ xây dựng một con đường chia ngăn hồ Tây với hồ nhỏ bên cạnh. Một số lo ngại việc làm này ảnh hưởng đến mặt nước hồ Tây trong khi Hà Nội cũng như cả nước đang tích cực bảo vệ ao hồ.

Thực hư việc đổ đất, làm kè lấn chiếm hồ Tây ảnh 1

Ông Vũ Dũng (tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Quảng An).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Dũng (tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Quảng An) cho biết, khu vực này là hồ Thủy Sứ trên - một hồ nhỏ giáp hồ Tây. Đoạn kè ngăn hồ nói trên đã có từ trước đây gần 30 năm là kè đất. Kè hồ Thủy Sứ trên là kè đắp bằng đất, những năm gần đây kè bị sạt lở nghiêm trọng. Cùng với đó là tình trạng hàng quán lấn chiếm, rác thải vứt bừa bãi rất mất vệ sinh môi trường. "Mới đây, quận Tây Hồ đã cho gia cố lại kè đất, trồng cỏ xung quanh, từ đó làm đẹp cảnh quan nơi đây", ông Dũng chia sẻ.

Theo UBND quận Tây Hồ, hồ Thủy Sứ trên có vị trí tiếp giáp hồ Tây và phố Quảng Khánh. Hồ có nguồn gốc là đất ao, hồ do UBND phường Quảng An quản lý nhiều năm nay.

Vừa qua, ngày 31/3, Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) quận Tây Hồ đã phối hợp với UBND phường Quảng An kiểm tra công tác vệ sinh môi trường khu vực Hồ Thủy Sứ trên, kết quả: qua nhiều năm khu vực bờ đất giữa hồ Thủy Sứ trên và hồ Tây đã bị xói mòn, lở đất, tồn đọng rác, phế thải, cành cây, cây cối cỏ dại mọc nhiều gây mất vệ sinh môi trường, tiềm tàng phát sinh muỗi gây dịch sốt xuất huyết...

Thực hư việc đổ đất, làm kè lấn chiếm hồ Tây ảnh 2

Đoạn kè đất sau khi được chỉnh trang.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, Ban QLDA ĐTXD Quận đã tổ chức tổng vệ sinh, thu gom toàn bộ khối lượng rác thải, phế thải và phát quang, xử lý cành cây, cỏ dại tại khu vực nêu trên đem lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp của hồ Tây và các khu vực tiếp giáp, góp phần xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn.

Đối với đoạn kè đất, một đại diện UBND phường Quảng An cho biết, kè được gia cố tránh sạt lở, đồng thời trồng cỏ xung quanh để tạo cảnh quan cho hồ Tây.

Thực hư việc đổ đất, làm kè lấn chiếm hồ Tây ảnh 3

Kè hồ Thủy Sứ trên trong bản đồ quy hoạch.

"Ngay cả trong quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận cũng có hình ảnh chi tiết về hồ Thủy Sứ trên và phần kè. Không có việc đổ đất lấn chiếm hồ", vị đại diện chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.