Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án đầu tư cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

TPO - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu phương án đầu tư tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau thành hai dự án thành phần. Trong đó, đoạn Cần Thơ – Bạc Liêu đầu tư bằng ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025…

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị với lãnh đạo các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đầu tháng 8 này.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét xây dựng kế hoạch đầu tư tổng thể các dự án giao thông trung hạn và dài hạn của vùng ĐBSCL, trong đó lưu ý khi mở thêm tuyến giao thông mới phải phù hợp với thực tế, tránh phá vỡ phương án tài chính của các dự án giao thông BOT đã triển khai trước đó, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án và khả năng trả nợ ngân hàng.

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án đầu tư cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ảnh 1 Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ kết nối với cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ qua cầu Cần Thơ 2, nối thông toàn tuyến cao tốc từ TP.HCM đến Cà Mau. Ảnh: CK

Về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, giao UBND tỉnh Cà Mau là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đoạn Bạc Liêu – Cà Mau.

Bộ GTVT khẩn trương nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tuyến đường này theo hướng điều chỉnh kỳ quy hoạch về trước năm 2030 theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường để sớm kết nối thông suốt từ TP Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Cà Mau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL và cả nước, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/9/2020.

Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 275/TB-VPCP ngày 6/8/2020, trong đó nghiên cứu đầu tư tuyến đường thành hai dự án thành phần. Trong đó, dự án đoạn Cần Thơ – Bạc Liêu bằng vốn ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo quy định của pháp luật.

Dự án đoạn Bạc Liêu – Cà Mau, giao UBND tỉnh Cà Mau chủ trì chuẩn bị đầu tư dự án, trong đó nghiên cứu phương án xã hội hóa đầu tư giai đoạn 2021-2025 theo quy định của pháp luật về đầu tư PPP, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9 năm nay.

Trước đó, hồi tháng 6 năm nay, tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ về dự án trên, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long) cho biết, dự án đầu tư xây dựng quy mô 4 làn xe, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT.

Đơn vị tư vấn đã nghiên cứu 3 phương án tuyến, với chiều dài từ 130,1-135,4km, trong đó phương án 1 được đơn vị tư vấn đề xuất lựa chọn với lý do thuận lợi cho kết nối vùng vì kết nối vào các trung tâm kinh tế lớn.

Phương án này có chiều dài tuyến là 135,1km, quy mô đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe, tốc độ tối đa 100km/h, dự kiến tổng mức đầu tư gần 47.500 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2025-2030.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ mạnh tay siết quản lý hoạt động đa cấp

Muốn bán hàng đa cấp ở Việt Nam phải có 3 năm kinh nghiệm

TPO - Đây là một trong những điều kiện áp dụng với các nhà đầu tư nước ngoài khi đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, vừa được Bộ Công Thương xây dựng và đưa ra lấy ý kiến.
Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

Mít không hạt giá bán gấp đôi mít thường

TPO - Những trái mít không hạt trong khu vườn có thể nặng hơn 20kg, giá bán tới 50.000 đồng/kg. Nhãn rừng mọc trên núi đá, muốn ăn đặt trước cả tuần may ra mới có. Ngành hàng không và du lịch Anh đề xuất giảm các hạn chế đi lại.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

Cổ phiếu nào được quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng qua?

TPO - Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) sôi động với nhiều phiên thanh khoản tỷ đô và có những cổ phiếu tiếp tục là tâm điểm. Tháng 6/2021, không loại trừ ảnh hưởng vì nghẽn lệnh, thanh khoản HoSE tuần qua thấp hơn 10% so với trước đó. Dòng tiền có dấu dịch chuyển khỏi cổ phiếu ngân hàng, chững lại ở nhóm chứng khoán và dịch sang nhóm bất động sản, cao su, dầu khí...
Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này