Thủ tướng Theresa May: 'Kích hoạt Brexit, Anh không có đường quay lại'

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters
TP - Chín tháng sau khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua thông báo tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về việc chính thức kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon, khởi đầu thủ tục đưa Anh ra khỏi tổ chức mà họ tham gia từ năm 1973. 

Bà May có 2 năm để giải quyết các điều khoản trước khi cuộc “ly hôn” có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019. “Nước Anh đang rời khỏi EU. Đây là thời khắc lịch sử không có đường quay lại”, bà nói.

Nhiệm vụ của Thủ tướng Anh hiện nay gồm có giữ cho đất nước đoàn kết trước khả năng Scotland tiếp tục đòi độc lập; thương lượng với 27 quốc gia EU khác về các vấn đề tài chính, thương mại, an ninh… Kết quả của những cuộc đàm phán này sẽ định hình tương lai của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, trị giá 2,6 nghìn tỷ USD, cũng như quyết định liệu London có duy trì được địa vị là một trong hai trung tâm tài chính toàn cầu.

Hôm qua, 27 nước EU tuyên bố: “Trong các cuộc thương lượng Brexit, EU sẽ hành động như một và bảo vệ các lợi ích của mình”. Họ sẽ ưu tiên giải quyết một vụ “ly hôn” nhẹ nhàng. Ngày 31/3, EU sẽ công bố đường hướng chỉ đạo về Brexit.

Các lãnh đạo EU nói rằng, họ không muốn trừng phạt Anh. Nhưng các đảng phái mang tư tưởng dân tộc, chống EU đang trỗi dậy khắp châu Âu, nên EU khó có thể trao cho London những điều khoản hào phóng để tránh khuyến khích các quốc gia thành viên khác ra đi.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.