Thủ tướng Theresa May: 'Kích hoạt Brexit, Anh không có đường quay lại'

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters
TP - Chín tháng sau khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua thông báo tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về việc chính thức kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon, khởi đầu thủ tục đưa Anh ra khỏi tổ chức mà họ tham gia từ năm 1973. 

Bà May có 2 năm để giải quyết các điều khoản trước khi cuộc “ly hôn” có hiệu lực vào cuối tháng 3/2019. “Nước Anh đang rời khỏi EU. Đây là thời khắc lịch sử không có đường quay lại”, bà nói.

Nhiệm vụ của Thủ tướng Anh hiện nay gồm có giữ cho đất nước đoàn kết trước khả năng Scotland tiếp tục đòi độc lập; thương lượng với 27 quốc gia EU khác về các vấn đề tài chính, thương mại, an ninh… Kết quả của những cuộc đàm phán này sẽ định hình tương lai của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, trị giá 2,6 nghìn tỷ USD, cũng như quyết định liệu London có duy trì được địa vị là một trong hai trung tâm tài chính toàn cầu.

Hôm qua, 27 nước EU tuyên bố: “Trong các cuộc thương lượng Brexit, EU sẽ hành động như một và bảo vệ các lợi ích của mình”. Họ sẽ ưu tiên giải quyết một vụ “ly hôn” nhẹ nhàng. Ngày 31/3, EU sẽ công bố đường hướng chỉ đạo về Brexit.

Các lãnh đạo EU nói rằng, họ không muốn trừng phạt Anh. Nhưng các đảng phái mang tư tưởng dân tộc, chống EU đang trỗi dậy khắp châu Âu, nên EU khó có thể trao cho London những điều khoản hào phóng để tránh khuyến khích các quốc gia thành viên khác ra đi.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.