Thủ tướng Israel tố Iran sở hữu ‘kho nguyên tử bí mật’

Thủ tướng Israel công bố bức ảnh về "kho nguyên tử bí mật ở Iran". Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel công bố bức ảnh về "kho nguyên tử bí mật ở Iran". Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Iran đang sở hữu một “kho nguyên tử bí mật ở Tehran”, trong đó chứa tới “300 tấn nguyên vật liệu liên quan đến hạt nhân”.

“Những thông tin tôi sắp tuyên bố chưa từng được chia sẻ công khai. Tôi xin tiết lộ lần đầu tiên, rằng Iran có một cơ sở bí mật khác ở Tehran”, Thủ tướng Netanyahu phát biểu hôm qua, 27/9, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (New York, Mỹ).

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, ông Netanyahu giơ lên bức ảnh cho thấy “một cơ sở trông có vẻ vô tội” ở Tehran, đồng thời nêu cụ thể tên con đường nơi toà nhà này toạ lạc.

Theo ông Netanyahu, trong nhà kho có tới “15 container, chứa khoảng 300 tấn nguyên vật liệu liên quan đến hạt nhân”.

Lãnh đạo Israel khẳng định những người Iran đã cố dọn sạch nhà kho sau khi khu vực này bị lực lượng Tel Aviv đột kích.

Ông Netanyahu kêu gọi các quốc gia có vệ tinh tiếp tục theo dõi sát sao nhà kho bí mật của Iran, vì các hoạt động tại đây có thể sẽ gia tăng trong tương lai gần.

“Vì chúng tôi đã đột kích khu vực này, nên họ đang rất bận rộn dọn dẹp nhà kho. Chỉ trong tháng trước, họ đã mang khỏi đây 15kg chất phóng xạ. Bạn có biết họ đã làm những gì với chúng? Họ mang chúng đi và cất giấu rải rác ở khắp Iran trong một nỗ lực nhằm che giấu bằng chứng”, ông Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel chỉ trích Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì không có bất kì động thái nào sau báo cáo của Tel Aviv về kho lưu trữ bí mật.

Ông cũng kêu gọi các cư dân Tehran nhanh chóng tiến hành kiểm tra mức độ bức xạ trong thành phố.

Hiện, phía Iran chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố này.

Cũng theo Sputnik, đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Israel đưa ra các thông tin liên quan đến Iran tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hồi năm 2012, ông Netanyahu công bố bức tranh vẽ một quả bom với ngòi nổ cháy rực, đại diện cho việc Iran đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Israel tố Iran sở hữu ‘kho nguyên tử bí mật’ ảnh 1 Ông Netanyahu phát biểu hồi năm 2012 về kho vũ khí hạt nhân của Iran. Ảnh: Reuters

"Đây là một quả bom, còn đây là ngòi nổ. Iran đã hoàn thiện 70% chương trình hạt nhân", ông Netanyahu nói, sau đó vẽ một vạch đỏ vào mức 90%. "Vũ khí hạt nhân đầu tiên của Iran sẽ sẵn sàng hoạt động vào mùa xuân năm tới, hoặc chậm nhất là mùa hè."

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".