Chuyển S-300 cho Syria, Nga muốn cho Israel thấy ai là người cầm trịch

Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Israel Netanyahu (trái). Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin (phải) và Thủ tướng Israel Netanyahu (trái). Ảnh: Reuters
TPO - Martin Jay – một nhà báo tại Beirut (Lebanon) cho biết: “Ở một số thời điểm, Israel đã đi quá xa. Nhưng Nga đang cho Israel thấy ai mới là người cầm trịch. Và Moscow sẽ không chấp nhận thêm bất cứ hành động vô lý nào nữa.”

Ngày 17/9, một chiếc trinh sát cơ Il-20 của Nga đã bị phòng không Syria bắn rơi ngoài khơi Địa Trung Hải, khiến toàn bộ 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng.

Lên tiếng về sự cố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách sử dụng máy bay Il-20 Nga như tấm bình phong trong lúc điều 4 chiếc F-16 đến tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Sự xuất hiện của cả F-16 Israel lẫn trinh sát Il-20 Nga trên không phận Syria khiến hệ thống phòng không của Syria tưởng nhầm Il-20 là mục tiêu và phóng tên lửa S-200 bắn hạ.

Nhằm tránh những sự cố tương tự trong tương lai, hôm qua, 24/9, quân đội Nga tuyên bố sẽ giúp tăng cường năng lực của không quân Syria bằng cách chuyển giao hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 cho Damascus trong vòng 2 tuần tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Martin Jay – một nhà báo tại Beirut (Lebanon) cho biết: “Ở một số thời điểm, Israel đã đi quá xa. Nhưng Nga đang cho Israel thấy ai mới là người cầm trịch. Và Moscow sẽ không chấp nhận thêm bất cứ hành động vô lý nào nữa.”

Theo ông Nikolay Surkov – chuyên gia cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ quốc tế (có trụ sở ở Moscow), việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria chắc chắn sẽ làm giảm khả năng tấn công Syria của Israel. Mức độ suy giảm sẽ phụ thuộc vào quy mô triển khai của S-300, cũng như kỹ năng của bộ phận vận hành hệ thống.

Dù vậy, không thể phủ nhận khả năng Israel sẽ tiếp tục liều lĩnh tấn công Syria, và sử dụng những vũ khí hiện đại hơn bất chấp việc Damascus được trang bị lá chắn hiện đại, theo ông Surkov.

“Họ sẽ phải sử dụng nhiều vũ khí hơn, sử dụng máy bay không người lái, tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu. Ít nhất thì đó là những gì họ nói với chúng tôi khi Moscow dự định giao S-300 cho Damascus một vài năm trước.”

Theo ông Surkov, Nga đã phản ứng để Israel thấy rằng Moscow rất không hài lòng.

“Tuy nhiên, Nga và Israel là những đối tác thân thiết, và cả hai bên đều không muốn làm tổn hại mối quan hệ này. Tôi tin rằng Moscow và Tel Aviv sẽ tìm được một giải pháp chung nhằm làm hài lòng cả đôi bên. Israel sẽ thận trọng hơn trong tương lai, còn Nga sẽ hạn chế leo thang”, ông Surkov dự đoán. “Hiện tại, chúng tôi không hề đối đầu, mà chỉ đang không hài lòng về nhau.”

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin về kế hoạch chuyển giao S-300, Điện Kremlin lập tức nhấn mạnh các biện pháp tăng cường an ninh tại Syria của Nga “không nhằm vào bất cứ nước thứ ba nào”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết quan hệ Moscow – Tel Aviv “quá quan trọng và toàn diện để bị tổn hại” sau sự cố Il-20.

Điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi động thái này là biện pháp cần thiết nhằm “ngăn chặn các mối đe doạ tiềm tàng đối với các quân nhân Nga ở Syria”.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hành động của Nga sẽ tạo nên sự leo thang tại "chảo lửa" Syria, đồng thời kêu gọi Moscow xem xét lại quyết định này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG