Thủ tướng Israel gọi ngày khánh thành ĐSQ Mỹ là ‘ngày hòa bình'

Con gái Tổng thống Mỹ - bà Ivanka Trump tham dự lễ khánh thánh đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: AFP
Con gái Tổng thống Mỹ - bà Ivanka Trump tham dự lễ khánh thánh đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: AFP
TPO - Mỹ đã tổ chức lễ khánh thành đại sứ quán mới tại Jerusalem, bất chấp cuộc biểu tình phản đối của hàng chục ngàn người Palestine.

Phát biểu tại lễ khánh thành ngày 14/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi quyết định di dời đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem là “hành động làm nên lịch sử” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Netanyahu gọi ngày 14/5 – đúng dịp kỉ niệm 70 năm ngày nhà nước Israel – là một “ngày tuyệt vời của hòa bình”.

Ông nói thêm, rằng “xung đột ở Trung Đông sẽ không thể được giải quyết nếu các bên không chấp nhận sự thật”.

Dù không xuất hiện, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phát biểu qua thông điệp ghi âm tại lễ khánh thành.

“Đã lâu lắm rồi, trong suốt nhiều năm, chúng ta đã thất bại trong việc thừa nhận một điều hiển nhiên”, ông Trump nói khi tái khẳng định “Jerusalem là thủ đô của Israel từ thời cổ đại”.

Đoàn đại biểu Mỹ tham dự lễ khánh thành đại sứ quán mới gồm Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, con gái ông Trump – bà Ivanka và chồng Jared Kushner.

Ông David Friedman khẳng định bằng việc mở đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, “Mỹ đang trao cho Israel quyền mà nướcnày trao cho bất kì quốc gia nào khác – quyền được lựa chọn thành phố thủ đô của mình”.

Cùng lúc đó, tại dải Gaza, ít nhất 52 người Palestine bị lính Israel bắn chết và 2.410 người khác bị thương trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ dời đại sứ quán tới Jerusalem.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết hơn 35.000 người Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình ở 12 địa điểm khác nhau, trong đó chủ yếu tập trung ở dải Gaza.

Bộ Y tế Palestine nói rằng Israel đã sử dụng vũ lực để dập tắt bạo loạn.

Các quan chức Palestine cũng cáo buộc binh lính Israel bắn súng vào dòng người biểu tình không có vũ trang, và sử dụng các biện pháp vũ lực không cân xứng khác.

Thủ tướng Israel gọi ngày khánh thành ĐSQ Mỹ là ‘ngày hòa bình' ảnh 1

Hàng chục ngàn người Paletsine biểu tình Mỹ mở đại sứ quán tại Jerusalem. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel gọi ngày khánh thành ĐSQ Mỹ là ‘ngày hòa bình' ảnh 2

Cuộc biểu tình biến thành bạo loạn khi phía Palestine tố cáo binh lính Israel nã đạn vào dân thường. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel gọi ngày khánh thành ĐSQ Mỹ là ‘ngày hòa bình' ảnh 3

Ảnh: AFP

Việc Tổng thống Trump công nhận Jerusalem, thành phố đang tranh chấp, là thủ đô Israel hồi tháng 12/2017, đã khiến người Palestine phẫn nộ.

Bằng việc chuyển đại sứ quán đến Jerusalem, Washington đã góp phần phức tạp hóa vấn đề ở Trung Đông, thay vì tìm ra giải pháp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trước đó. Theo ông Erdogan, Mỹ đã đánh mất vai trò trung gian trong tiến trình hòa bình tại khu vực này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG