Thu hút vốn FDI đang phục hồi

Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài -Ảnh minh họa: Hùng Lê
Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài -Ảnh minh họa: Hùng Lê
Thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang trên đà phục hồi trở lại sau khi liên tiếp bị giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến ngày 20-8-2014 có 992 dự án FDI được cấp phép mới với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 7,24 tỉ đô la Mỹ, tăng 29% về số dự án và chỉ giảm 2,1% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng thời điểm trên, có gần 350 lượt dự án FDI đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với tổng số vốn gần 3 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt hơn 10,23 tỉ đô la Mỹ, dù vẫn còn giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây là mức giảm thấp nhất so với những tháng trước đó.

Với chiều hướng này theo giới phân tích khả năng thu hút nguồn vốn FDI từ đây đến cuối năm sẽ cao hơn những tháng đầu năm và có thể đạt được mục tiêu đề ra là không thấp hơn năm trước.

Trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng chia sẻ cho đến nay một số dự án lớn đang được đàm phán và khả năng được cấp phép vào cuối năm nay. Khi đó, Bộ trưởng Vinh khẳng định trong năm nay, dự báo thu hút FDI sẽ không giảm.

Theo số liệu cập nhật, trong 8 tháng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất với số vốn đăng ký đạt hơn 7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 68,4% tổng vốn đăng ký; ngành kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,154 tỉ đô la Mỹ, chiếm 11,3% và ngành xây dựng đạt gần 553 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,4%. Các ngành còn lại đạt 1524,1 triệu đô la Mỹ, chiếm 14,9%.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư của doanh nghiệp thuộc khu vực này cũng có chiều hướng gia tăng. Thống kê cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước tính đạt 7,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một khoản sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay. Bởi theo giới phân tích, trong tình hình khó khăn hiện nay vốn FDI mới thu hút còn giảm mà các doanh nghiệp nước ngoài vẫn tiếp tục giải ngân chứng tỏ nhà đầu tư vẫn tin tưởng về tiềm năng và lợi thế lớn về môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nước ngoài trong 8 tháng qua vẫn tiếp tục tăng cao, đạt 65,2 tỉ đô la Mỹ (kể cả dầu thô), tăng 15,6% so với cùng kỳ và chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Kim ngạch nhập khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trong cùng thời gian này ước đạt 53,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất với gần 2,468 tỉ đô la Mỹ, chiếm 34,1% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hồng Kông với hơn 1,047 tỉ đô la Mỹ, chiếm 14,5%; Nhật Bản 769,9 triệu đô la Mỹ, chiếm 10,6%; Singapore là 594,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,2%; Đài Loan 410 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,7%; Indonesia là 353,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 4,9%; Quần đảo Virgin thuộc Anh 295,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 4,1%...

Theo Theo Kinh Tế Sài Gòn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

TPO - Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em. Điều này dẫn tới nhiều gia đình tới sân bay mới biết trẻ em cũng phải có xét nghiệm...
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

TPO - Xuất hiện lan hồ điệp có màu “siêu lạ” được bán với giá chỉ từ 350.000 đồng/cành. iPhone 13 Pro Max "giảm sàn" dịp cận Tết, lần đầu xuống mức dưới 30 triệu đồng, iPhone 13 cũng lao dốc giảm hơn 10 triệu đồng.