Thu hút vốn FDI đang phục hồi

Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài -Ảnh minh họa: Hùng Lê
Sản xuất của một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài -Ảnh minh họa: Hùng Lê
Thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang trên đà phục hồi trở lại sau khi liên tiếp bị giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến ngày 20-8-2014 có 992 dự án FDI được cấp phép mới với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 7,24 tỉ đô la Mỹ, tăng 29% về số dự án và chỉ giảm 2,1% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng thời điểm trên, có gần 350 lượt dự án FDI đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với tổng số vốn gần 3 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt hơn 10,23 tỉ đô la Mỹ, dù vẫn còn giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây là mức giảm thấp nhất so với những tháng trước đó.

Với chiều hướng này theo giới phân tích khả năng thu hút nguồn vốn FDI từ đây đến cuối năm sẽ cao hơn những tháng đầu năm và có thể đạt được mục tiêu đề ra là không thấp hơn năm trước.

Trước đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng chia sẻ cho đến nay một số dự án lớn đang được đàm phán và khả năng được cấp phép vào cuối năm nay. Khi đó, Bộ trưởng Vinh khẳng định trong năm nay, dự báo thu hút FDI sẽ không giảm.

Theo số liệu cập nhật, trong 8 tháng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất với số vốn đăng ký đạt hơn 7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 68,4% tổng vốn đăng ký; ngành kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,154 tỉ đô la Mỹ, chiếm 11,3% và ngành xây dựng đạt gần 553 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,4%. Các ngành còn lại đạt 1524,1 triệu đô la Mỹ, chiếm 14,9%.

Tình hình giải ngân vốn đầu tư của doanh nghiệp thuộc khu vực này cũng có chiều hướng gia tăng. Thống kê cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện ước tính đạt 7,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là một khoản sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay. Bởi theo giới phân tích, trong tình hình khó khăn hiện nay vốn FDI mới thu hút còn giảm mà các doanh nghiệp nước ngoài vẫn tiếp tục giải ngân chứng tỏ nhà đầu tư vẫn tin tưởng về tiềm năng và lợi thế lớn về môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nước ngoài trong 8 tháng qua vẫn tiếp tục tăng cao, đạt 65,2 tỉ đô la Mỹ (kể cả dầu thô), tăng 15,6% so với cùng kỳ và chiếm 67,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Kim ngạch nhập khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trong cùng thời gian này ước đạt 53,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất với gần 2,468 tỉ đô la Mỹ, chiếm 34,1% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hồng Kông với hơn 1,047 tỉ đô la Mỹ, chiếm 14,5%; Nhật Bản 769,9 triệu đô la Mỹ, chiếm 10,6%; Singapore là 594,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,2%; Đài Loan 410 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,7%; Indonesia là 353,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 4,9%; Quần đảo Virgin thuộc Anh 295,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 4,1%...

Theo Theo Kinh Tế Sài Gòn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

VN-Index tuột đỉnh 1.500 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa vì lo ngại dịch bệnh

TPO - Sau lần đầu tiên VN-Index cán mốc 1.500 điểm, phiên hôm nay, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu bị chốt. Giới phân tích cho rằng, thị trường cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán châu Á cũng có phiên đỏ lửa trước lo ngại biến thể mới của virus corona.
Rón rén vào vụ hoa Tết

Rón rén vào vụ hoa Tết

TP - Năm nay, các tỉnh Tây Nguyên giảm từ 20-50% diện tích xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nhà vườn chỉ rón rén xuống vài luống hoặc chuyển sang trồng hoa giá bình dân. Tuy nhiên, có những loại hoa chậu, cây cảnh đã trồng từ đầu vụ nên nhà nông phải đánh cược với sự may rủi của thị trường vốn bấp bênh nay bồi thêm dịch COVID-19.