Thư hẹn hò

Thư hẹn hò
TP - Hiếm sự kiện tầm toàn cầu nào gây thót tim chỉ bởi các “tình thư nhất bức” như cuối tuần qua. Chưa hết ngạc nhiên thư của lãnh đạo Mỹ huỷ gặp gỡ lịch sử mà vẫn không quên thòng lời hẹn hò, lại choáng cú nhún của Triều Tiên (TT) và hồi đáp tức thì của ông Donald Trump. Xem ra cảm xúc có sức chi phối siêu khủng.

Trước đó, hầu như ai cũng đoán hội ngộ Mỹ-Triều ngày 12/6 chắc chỉ trong mơ. Chủ nhật rồi, nghị sĩ Lindsey Graham bảo Trump quyết xoá đe dọa TT ngay nhiệm kỳ đầu, kể cả bằng chiến tranh. Đến thứ hai, 21/5, phó tổng thống Mike Pence ám chỉ “lật đổ” nếu lãnh đạo Kim Jong-un chơi khăm ông Trump. Hai hôm tiếp, 23/5, ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ sẽ từ bỏ nếu cuộc gặp không giúp “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng, và không thể đảo ngược”. Hôm ấy, một đoàn Mỹ sang Singapore định cùng TT thực địa song càng đợi càng bặt vô âm tín. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ nói “mục tiêu chiến lược của TT là duy trì vĩnh viễn quyền lực gia đình Kim”. Tức thì hôm sau, thứ trưởng ngoại giao Choe Son Hui 54 tuổi, cao cấp nhất trong giới nữ trừ hai thân quyến của ông Kim, trả đũa gay gắt, gọi Pence là “gã ngốc chính trị”. Bất chấp cùng ngày 24/5 TT huỷ bãi thử hạt nhân, ông Trump gửi “tuyệt giao” chỉ sau vài giờ.

Thư bị chê viết theo định dạng văn bản doanh nghiệp và đầy lỗi. Dẫu vậy, ông Trump không chỉ đòi lại thế thượng phong mà còn khéo đến mức đối phương muốn mất mặt cũng chẳng dễ. Thứ trưởng ngoại giao thường trực TT phản hồi: “Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Mỹ và giải quyết mọi vấn đề bất cứ lúc nào, theo bất cứ cách nào”. Mươi ngày trước, 15/5, nhà đàm phán hạt nhân Kim Kye-gwa 75 tuổi này từng rắn: ““Nếu Mỹ dồn chúng tôi vào chân tường, ép chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không quan tâm đến đối thoại nữa”.

Đổi giọng chớp nhoáng có thể khiến tình hình khó đoán hơn. Lãnh đạo tối cao TT thăm Trung Quốc hai lần trong 40 ngày, 26/3 và 8/5. Cuối tuần, một cấp cao lại vừa đến Bắc Kinh. Để làm gì? Liệu họ có rơi vào tình trạng không muốn thế mà kẻ khác xúi phải làm thế?

Thế giới như vừa qua giấc mộng bởi các phát ngôn sốc. Ông Trump trong thư gửi ông Kim lại doạ uy lực hạt nhân nhưng không giấu khát vọng gặp gỡ. Bên kia tuần trước đe mở “cửa tử” nay mong “cửa sinh” và Trump cũng thế dù Mỹ báo tuần tới cấm vận tiếp. Cảm xúc chính trị thật bấp bênh song cũng dễ tạo hy vọng miễn thật lòng, không để kẻ khác dắt mũi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.