Thủ đoạn 'khoác áo' Canada cho lô thuốc chữa ung thư H-Capita của VN Pharma

Thủ đoạn 'khoác áo' Canada cho lô thuốc chữa ung thư H-Capita của VN Pharma
TPO - Cơ quan chức năng xác định, 9.300 hộp H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, song VN Pharma đã dùng các thủ đoạn gian dối làm giả các loại giấy tờ để “khoác áo” Canada cho lô thuốc này khi xin cấp phép nhập khẩu nhằm ăn chênh lệch giá và tham gia đấu thầu.

Đường đi lòng vòng của 9.300 hộp H-Capita

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), qua báo cáo của Bộ Y tế cũng như các tài liệu đã được Cục quản lý Dược bang Himachal và Bộ nội vụ bang Himachal, Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xác nhận thì lô thuốc 9.300 hộp H-Capita mà VN Pharma làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất ngày 5/3/2014, lô số CTP0314B1 (WHO/GMP), hạn sử dụng 4/4/2016. Phiếu kiểm tra xuất xưởng ngày 05/3/2014 xác định lô thuốc đạt các tiêu chuẩn sản xuất, trong đó: hàm lượng hoạt chất chính Capecitabine đạt 99,54%, hàm lượng tạp chất không định danh 0,048%.

Số thuốc này Công ty Affy Parenterals bán cho Công ty Magnolia limited (địa chỉ 11/621, Sai-Krupa Bldg. Pum Bhiwandi, Thane, Ấn Độ), Công ty Magnolia limited lại bán lại cho Công ty VN Pharma thông qua công ty lấy tên là Helix Pharmaceuticals Inc. Sau đó, 9.300 hộp thuốc nêu trên được vận chuyển đến Singapore, rồi làm thủ tục thông quan tại Sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/4/2011. Sau khi qua mặt được nhân viên hải quan, VN Pharma đưa lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita về kho cất giữ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Giá trị thực tế lô thuốc là 251.100 USD, quy đổi ra là hơn 5,3 tỷ đồng, tuy nhiên, VN Pharma đã khai báo giá trị là hơn 14 tỷ đồng. Nhằm hoàn chỉnh hồ sơ thông quan, theo yêu cầu của công ty VN Pharma và thực hiện chỉ đạo của Võ Mạnh Cường (cựu GĐ công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C), Phạm Quỳnh Trang là nhân viên công ty H&C đã chỉnh sửa, nâng giá bán thuốc H-Capita trên hoá đơn thương mại từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp, rồi chuyển hóa đơn trên cùng với bảng kê chi tiết hàng hóa và các giấy tờ khác nhờ Mai Thị Thu Nhật (vợ ông Cường) in ra, chuyển cho Võ Mạnh Cường đóng dấu công ty Helix Canada giả vào.

Bị lộ do bỏ thầu giá thấp

Có hàng trong tay, trong năm 2014, VN Pharma đã tham gia đấu thầu thuốc tại BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, trong danh mục thuốc trúng thầu có 1.500 viên H-Capita 500mg Caplet của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc sản xuất với tổng trị giá 555 triệu đồng (đơn giá 37.000 đồng/viên).

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh (thuộc sở hữu của VN Pharma) cũng tham gia đấu thầu và trúng thầu 46 mặt hàng thuộc tại Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong dó có mặt hàng H-Capita (thuộc nhóm 1). Sau đó, Cty Dược Nam Anh đã ký hợp đồng cung ứng thuốc H-Capita với 4 bệnh viện (BV Nguyễn Tri Phương; BV Nhân dân Gia Định; BV Bình dân Gia Định và BV Trưng Vương) với tổng số lượng 471.275 viên; đơn giá trúng thầu là 31.000 đồng/viên, bằng 47% đơn giá kế hoạch đấu thầu thuốc của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và bằng 60% đơn giá các thuốc có cùng hoạt chất Capecitabine 500mg thuộc nhóm 1 khác. Đơn giá này tương đương đơn giá có cùng hoạt chất thuộc nhóm 2 và đơn giá do Ấn Độ sản xuất.

Theo kết luận của TTCP, sau khi xem xét lại giá kê khai và giá trúng thầu thuốc H-Capita, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã yêu cầu VN Pharma giải trình về đơn giá trúng thầu, đồng thời yêu cầu công ty tạm ngừng việc nhập khẩu, lưu hành loại thuốc này. Mặt khác, Cục Quản lý Dược đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an, Bộ Y tế Canada và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Kết quả, các cơ quan chức năng xác định không có Công ty Helix Pharmaceticals, Canada và nội dung hợp pháp hoá lãnh sự trên giấy tờ của công ty này là giả mạo.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh của VN Pharma, TTCP xác định tổng doanh thu của công ty này từ năm 2011 -2104 đạt hơn 2.117 tỷ đồng. Trong đó doanh thu từ bán thuốc và nguyên liệu ra thị trường tự do là 1.609 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 76,1% và doanh thu từ bán thuốc thông qua trúng các gói thấu là 508 tỷ đồng, chiếm 23.9%.

Ai chịu trách nhiệm trong việc cấp phép cho công ty “ma”?

Kết luận của TTCP xác định, mặc dù khi phát hiện vi phạm liên quan đến hồ sơ hành chính của thuốc H-Capita, Cục Quản lý Dược đã kịp thời niêm phong lô thuốc không cho lưu hành ra thị trưởng, gửi văn bản đến cơ quan công an để điều tra; thu hồi số đăng ký 7 thuốc, thu hồi giấy phép nhập khẩu 3 thuốc ((H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg) song Cục Quản lý Dược và các đơn vị, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm trực tiếp về những thiếu sót, vi phạm.

Theo đó, TTCP kiến nghị Bộ Y chỉ đạo Cục Quản lý Dược và Vụ Kế hoạch – Tài chính tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014. Đồng thời có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet 500mg vào Việt Nam.

Vẫn theo TTCP, mặc dù các giấy tờ, tài liệu bị làm giả song các thành viên Tổ chuyên gia thẩm định phải chịu trách nhiệm về những sai sót, vi phạm trong việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix.

Khi phát hiện vi phạm liên quan đến hồ sơ hành chính của thuốc H-Capita, Cục Quản lý Dược đã kịp thời niêm phong lô thuốc không cho lưu hành ra thị trưởng, gửi văn bản đến cơ quan công an để điều tra; thu hồi số đăng ký 7 thuốc, thu hồi giấy phép nhập khẩu 3 thuốc ((H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg) song Cục Quản lý Dược và các đơn vị, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm trực tiếp về những thiếu sót, vi phạm.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.