Thông tin mới nhất vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn

Thông tin mới nhất vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị nghi đạo văn
TPO - Sau khi văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, Thanh tra Bộ GD&ĐT đang vào cuộc, làm việc với các bên liên quan. 

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay, 24/10, TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học cho biết Thanh tra Bộ GDĐT đã làm việc với cá nhân ông liên quan đến nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn. 

Theo GS Tình, ông là một trong nhiều người được Thanh tra Bộ làm việc để cung cấp tài liệu, dẫn chứng liên quan đến vụ việc. 

“Xác định đây là việc hệ trọng liên quan đến con người nên cũng cần làm cẩn trọng, từng bước theo đúng quy trình”- GS Tình nhấn mạnh.

GS Nguyễn Văn Lợi – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cũng xác nhận đã làm việc với Thanh tra Bộ GDĐT. 

Theo GS Lợi, thời gian từ khi phát hiện nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn đến nay chưa có kết luận cũng là khá dài và ông cũng mong muốn, khi cơ quan Thanh tra Bộ GDĐT đã vào cuộc tích cực, tôi hy vọng sẽ sớm có kết luận minh bạch, công tâm. 

Như Tiền Phong đã thông tin, GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học bị phát hiện có dấu hiệu đạo văn của học trò. 

Cụ thể, giới khoa học nhiều người lên tiếng bất bình với trường hợp của ông Nguyễn Đức Tồn- nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam vào năm 2007 bị phát hiện đạo văn nhiều luận án của học trò và cộng sự nhưng vẫn được phong học hàm giáo sư.

Theo đó, cuốn sách “Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với những dân tộc khác)” – NXB ĐHQG Hà Nội 2002 được cho là đã lấy gần như toàn bộ luận án phó tiến sĩ của bà Nguyễn Thúy Khanh có tên “Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật” được bảo vệ năm 1996 tại Viện Ngôn ngữ học. Bà Nguyễn Thúy Khanh cũng là nghiên cứu sinh do GS. Tồn hướng dẫn.

Cuốn sách này cũng được cho là đạo gần như toàn bộ 96 trang luận văn tốt nghiệp đại học của sinh viên Cao Thị Thu, chuyên ngành Ngôn ngữ học, khóa 1991-1995 của ĐH Tổng hợp Hà Nội. Trong một cuốn sách khác, ông Tồn lấy nguyên 1 bài báo của học trò mình là bà Thu Hà đưa vào, nhưng ghi là “có sự cộng tác của bà Hà”.

Sau đó, vào tháng 5/2018, GS. Nguyễn Đức Tồn cho biết đơn kiến nghị ông gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Tuyên giáo trung ương, Tổng thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN), Thường trực Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

Tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.

Công văn nêu rõ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG