Thông tin mới nhất về việc nối lại đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 4/1, Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho biết, vừa nhận được văn bản thông báo đồng thuận nối lại đường bay chở khách 2 chiều thường lệ với Việt Nam của nhà chức trách hàng không Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình hình khôi phục đường bay quốc tế chở khách vào Việt Nam giai đoạn từ ngày 1-3/1/2022.

Theo Cục Hàng không, phía Đài Loan (Trung Quốc) đã có văn bản đồng thuận nối lại đường bay với Việt Nam với tần suất 5 chuyến khứ hồi/tuần cho mỗi bên (tổng cộng 10 chuyến bay). Các chuyến bay sẽ thực hiện kết nối giữa Hà Nội và TPHCM với Đài Bắc. Với đường bay này, Cục Hàng không cho hay, sẽ cấp phép bay khi có đề nghị của các hãng.

Tương tự, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc cũng có văn bản thông báo đồng thuận nối lại đường bay chở khách 2 chiều giữa 2 nước, và đề nghị tăng tần suất khai thác lên 6 chuyến khứ hồi/tuần.

Tuy nhiên, do cơ quan phòng chống dịch của Hàn Quốc đang áp dụng biện pháp hạn chế chuyến bay chở khách đến nước này, nên phía bạn đề xuất phía Việt Nam chỉ khai thác 2 chuyến/tuần, nhưng phía Hàn Quốc khai thác 21 chuyến/tuần.

Với Hàn Quốc, Cục Hàng không đang phối hợp các hãng hàng không của Việt Nam để thống nhất phương án và trao đổi thêm với bạn.

Thông tin mới nhất về việc nối lại đường bay quốc tế ảnh 1

Những hành khách đầu tiên nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay quốc tế thường lệ nối lại với đường bay từ Campuchia về nước ngày 1/1/2022.

Trước đó, các đường bay quốc tế thường lệ đã được các nước đồng thuận và nối lại là đi/đến Hoa Kỳ, Nhật Bản, Campuchia.

Theo Cục Hàng không, từ ngày 1-3/1/2022, có 4 hãng hàng không Việt Nam và 7 hãng nước ngoài khai thác 17 chuyến bay quốc tế tới Việt Nam (gồm cả bay thường lệ, thuê chuyến, chở chuyên gia). Tổng cộng có 1.753 khách nhập cảnh Việt Nam.

Qua thực hiện các chuyến bay, các hãng đã phản ánh một số vướng mắc trong quá trình thực hiện, tập trung vào yêu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh trước và sau chuyến bay có trả phí; nhiều yêu cầu về khai báo y tế tại các địa chỉ, ứng dụng khác nhau gây khó khăn cho hành khách tới Việt Nam; yêu cầu xét nghiệm nhanh cả khi xét nghiệm PCR còn hiệu lực; khi chuyên bay tăng lên, việc xét nghiệm sau khi hạ cánh có thể gây ùn ứ khu vực nhập cảnh…

Từ đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng thống nhất quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm PCR (thay cho có thêm xét nghiệm nhanh). Trước mắt, cho áp dụng thống nhất thu phí xét nghiệm nhanh trực tiếp từ hành khách (thay cho yêu cầu các hãng thu hộ), và chỉ xét nghiệm 1 lần với tổ bay nước ngoài khi chờ chuyến bay tiếp theo.

MỚI - NÓNG