Mở đường bay quốc tế thường lệ: Vẫn chờ các nước phản hồi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Cục Hàng không cho hay, đang tích cực trao đổi với các quốc gia, vùng lãnh thổ dự định mở lại đường bay chở khách thường lệ. Nhưng tới nay vẫn chưa chốt được đường bay, tần suất, nên chưa cấp phép bay. Chỉ duy nhất Nhật Bản đã thống nhất đường bay, tần suất, hãng khai thác.

Sáng 23/12, lãnh đạo Cục Hàng không cho hay, đang trao đổi với một số nước và lãnh thổ dự định nối lại đường bay chở khách, gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia. Trong đó, Nhật Bản đã có ý kiến chính thức và thống nhất trước mắt sẽ thực hiện 4 chuyến/tuần cho mỗi bên. Ngoài ra, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đã cơ bản đồng ý nối lại đường bay, nhưng cần thống nhất thêm tần suất, hãng khai thác. Riêng đường bay Mỹ, hiện chỉ Vietnam Airlines khai thác và đã được Mỹ cấp phép nên hãng theo đó thực hiện.

Mở đường bay quốc tế thường lệ: Vẫn chờ các nước phản hồi ảnh 1

Tới nay chỉ Nhật Bản đã thống nhất tần suất, đường bay, chỉ định hãng khai thác để nối lại đường bay thường lệ với Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, để cấp phép bay, giữa Việt Nam và các nước đối tác cần phải thống nhất được sân bay đi/đến, tần suất phân bổ cho hãng hàng không mỗi nước, chỉ định hãng khai thác… Do tới nay vẫn trong quá trình đàm phán để chốt lại các vấn đề trên, nên chưa đủ cơ sở để Cục Hàng không cấp phép bay cho các hãng.

Sau khi đàm phán và đôi bên đồng thuận, Cục Hàng không sẽ phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam theo nguyên tắc các hãng đã khai thác đường bay trước đây (khôi phục đường bay cũ), còn hãng nào chưa có đường bay thì chưa xem xét giai đoạn này.

Như đường bay đến Nhật Bản, trước khi có dịch COVID-19 chỉ có Vietnam Airlines và Vietjet khai thác đường bay đi/đến Hà Nội và TPHCM, nên nay khôi phục lại cho 2 hãng này khai thác. Phía Nhật chỉ định 2 hãng là Japan Airlines và ANA khai thác.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý mở lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách về Việt Nam từ ngày 1/1/2021, ngày 22/12, Chính phủ tiếp tục có văn bản yêu cầu các bộ ngành khẩn trương triển khai theo kế hoạch trên.

Ngày 21/12, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5789/QĐ-BTY hướng dẫn khử khuẩn khu vực cảng hàng không và máy bay trong phòng chống dịch bệnh với các chuyến bay quốc tế và khu vực đưa đón khách quốc tế. Theo đó, việc khử khuẩn được thực hiện theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế (như WHO, IATA, ICAO, ACI). Sinh phẩm sử dụng phải theo quy định các tổ chức trên và phải được Bộ Y tế cấp phép, nhà sản xuất máy bay khuyên dùng; nhân viên khử khuẩn phải được huấn luyện và đầy đủ đồ bảo hộ.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…