Nhiều bộ, ngành đồng ý mở lại đường bay quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì, lãnh đạo các bộ, ngành đều tán thành chủ trương mở lại các đường bay quốc tế thường lệ trong bối cảnh nước ta đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh với tỉ lệ tiêm vắc xin tăng nhanh.
Nhiều bộ, ngành đồng ý mở lại đường bay quốc tế ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh

Chiều 9/12, chủ trì cuộc họp bàn về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/12 theo đề xuất của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng, đây là yêu cầu của thực tiễn trong tình hình bình thường mới, đặc biệt trước nhu cầu đi lại tăng cao trong thời điểm cuối năm.

Do mới là giai đoạn thí điểm nên Phó Thủ tướng lưu ý lựa chọn một số nước có hệ số an toàn cao, thực hiện trên cơ sở có đi có lại. Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay phải đáp ứng quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian 72 giờ trước khi lên máy bay. Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp các ý kiến của các bộ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Bộ GTVT đề xuất 2 giai đoạn thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế vào Việt Nam. Trong giai đoạn 1 (2 tuần từ thời điểm áp dụng, dự kiến bắt đầu thực hiện từ 15/12), tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các thị trường: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc - Đài Loan (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ).

Các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về 2 cảng hàng không quốc tế là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tần suất hoạt động 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần).

Nhiều bộ, ngành đồng ý mở lại đường bay quốc tế ảnh 2

Các bộ, ngành đồng ý khôi phục lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2022. Theo đó, ngoài 9 thị trường nói trên, Bộ GTVT đề xuất mở thêm các đường bay đi/đến Kuala Lumpur (Malaysia), Hồng Kông (Trung Quốc), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sidney (Úc), Mátxcơva (Nga). Ở giai đoạn này, ngoài Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các cảng hàng không quốc tế đề xuất tiếp nhận gồm: Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Vân Đồn. Tần suất dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần).

Trong thời gian thực hiện giai đoạn 2 thí điểm khôi phục các đường bay quốc tế, Bộ GTVT sẽ tổ chức tổng kết đánh giá để tham mưu việc khôi phục hoạt động khai thác quốc tế thường lệ như trước đây.

Tán thành chủ trương mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nhu cầu về nước đang rất lớn đối với những đối tượng là người lao động Việt Nam đã hết hạn hợp đồng, học sinh, sinh viên, người đi công tác bị mắc lại ở nước ngoài; bà con Việt kiều lâu không được về quê. Hiện Bộ Y tế đã hoàn thành dự thảo hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam và đang xin ý kiến các bộ, dự kiến sẽ ban hành sớm.

Trong khi đó, đại diện Bộ VHTT&DL cho hay, từ khi thực hiện thí điểm các chuyến bay đón du khách quốc tế vừa qua, đã có 1.179 du khách đến Việt Nam, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

MỚI - NÓNG