Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho lực lượng vũ trang người Kurd Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào phía Bắc lãnh thổ Syria. Ảnh: AFP
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào phía Bắc lãnh thổ Syria. Ảnh: AFP
TPO - Lực lượng vũ trang người Kurd ở phía Bắc Syria sẽ trở thành mục tiêu của các hoạt động quân sự của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không nhanh chóng rút về phía Đông sông Euphrates.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra vào hôm nay 29/8 tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, mục tiêu chính của các hoạt động quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Jarabulus (Syria) là quét sạch lực lượng khủng bố thuộc “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong khu vực.

“Không thể chiến thắng IS chỉ bằng các cuộc không kích. Chúng ta chỉ có thể thực hiện mục tiêu đó với sự hỗ trợ của lực lượng mặt đất”, Ngoại trưởng Cavusoglu nói, song ông cũng lưu ý về sự hiện diện của lực lượng vũ trang người Kurd tại khu vực.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, để có thể quét sạch phiến quân IS, “những người Kurd sẽ buộc phải rời bỏ nhà cửa và nhanh chóng rút về phía Đông sông Euphrates”.

Trước đó, đại diện người Kurd Syria nói rằng, pháo binh và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công hai khu định cư của họ ở phía Bắc thị trấn Jarabulus. Chính quyền Ankara đã phủ nhận thông tin trên.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước đã triển khai nhiều xe tăng thực hiện chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” mạnh mẽ vào lãnh thổ Syria, tấn công lực lượng khủng bố IS. Các nguồn tin khu vực khẳng định, lực lượng vũ trang thuộc Liên minh đảng Dân chủ người Kurd (PYD) cũng là mục tiêu của chiến dịch quân sự do Ankara phát động.

Trong một tuyên bố mới đây nhất, chính quyền người Kurd tự xưng ở Syria đã lên tiếng cho biết lực lượng vũ trang của họ đã khai hỏa đáp trả các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, chính phủ Syria gọi hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền và nói rằng, “các tổ chức được hỗ trợ trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ” chỉ là sự "thay thế" cho khủng bố IS và đó không được coi là "chống khủng bố".

"Những gì đang xảy ra trong Jarablus bây giờ không phải cuộc chiến đấu chống khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố - mà đúng hơn nó là sự thay thế một loại khủng bố với loại lực lượng khác", chính quyền Damascus tuyên bố.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).