Thổ Nhĩ Kỳ không kích khiến hơn 35 thường dân thiệt mạng?

Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ kéo vào lãnh thổ Syria.
Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ kéo vào lãnh thổ Syria.
TPO - Đợt không kích và pháo kích hôm Chủ nhật (28/8) của Thổ Nhĩ Kỳ và quân đồng minh vào lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria đã giết chết ít nhất 35 thường dân, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Theo nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, rạng sáng ngày Chủ nhật, quân đội nước này đã thực hiện cuộc không kích và pháo kích vào địa điểm được cho là căn cứ của lực lượng người Kurd. Thông tin này được công bố sau khi SOHR báo cáo về trận chiến khốc liệt xuyên đêm.

SOHR cho biết, ít nhất 20 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào làng Jub al-Kousa, và hơn 15 nạn nhân khác bị giết chết ở một trang trại gần làng al-Amarna.

Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria hôm 24/8, mang theo binh lính, xe tăng và thiết bị quân sự khác hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria và giành quyền kiểm soát thị trấn biên giới Jarablus từ IS.

Tuy nhiên, hầu hết các cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria cho đến nay đều nhằm vào lực lượng người Kurd được hậu thuẫn bởi SDF – Lực lượng Dân chủ Syria.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn chặn lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát phần lãnh thổ Syria gần biên giới nước này, do lo sợ kích động đảng Công nhân người Kurd (PKK), đã gây ra cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG