Thiệt là khó lường

Thiệt là khó lường
TP - - Chú Ba à! Tui có chuyện này nghĩ hoài mà chưa tìm ra lời giải… Chuyện chi anh Hai?

- Gần 20 năm qua, khi Việt Nam - Trung Quốc nối lại quan hệ bị gián đoạn, nhiều đoàn thương lái bên họ đổ về xứ ta mua những mặt hàng nông sản quái dị. Từ ốc bươu vàng, gỗ sưa đến dứa, dừa non; từ phân trâu đến đuôi trâu; từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba rồi từ hạt chè đến xơ dừa. Và mới đây là lá khoai lang non, lá điều, thêm đỉa, rồi ớt… làm náo loạn các vùng quê từ Nam chí Bắc. Nông dân thấy lợi là lùng sục, khai thác, bán…

- Anh Hai hoang mang cũng đúng thôi! Đến cơ quan có trách nhiệm thì cũng… ngồi hỏi nhau rằng: Họ mua thứ ấy để làm gì? Và hỏi mãi qua bao năm vẫn chưa có lời đáp.

- Lạ thiệt ha! Chú Ba học rộng biết nhiều liệu có cách chi lý giải?

- Thưa anh Hai, tui có đọc sử Trung Hoa, trong Đông Chu Liệt Quốc có chuyện rằng, để đoạt nước Ngô, vua nước Việt là Phạm Lãi cho người sang Ngô mượn thóc giống khi hai nước đang còn hữu hảo. Rồi khi trả, Phạm Lãi cho luộc hết thóc giống. Người Ngô đến mùa mang ra gieo, chả có cây nào lên cả, thế là mất mùa, đói kém, lòng dân li tán. Nhân thể ấy, Phạm Lãi dễ dàng chiếm được Ngô…Qua câu chuyện ấy, mưu đồ lũng loạn đời sống dân ta có giúp anh Hai ngộ ra?

- Chà chà! Thâm độc dzữ ha! Còn chuyện này, thời gian gần đây bỗng dưng thương lái Trung Quốc đẩy giá mua cá sấu tại thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long lên cao chót vót. To nhỏ, lớn bé giá nào cũng mua…Chiêu này chú Ba có đoán được ý đồ của họ không?

- Lạ ha! Mua cá sấu làm chi nữa cà?

- Nghĩa là sao?

- Thì tui đang nghĩ hàng trăm tàu thuyền của họ hung hăng, hung hãn như cá mập ở biển Đông rồi, hổng lẽ…

- Hổng lẽ sao?

- Thì nước mặn họ hung dữ bành trướng dzậy, chưa thỏa tham vọng còn muốn thống lĩnh làm cá sấu sông hồ nước ngọt nữa ư?

- Thiệt là khó lường à!

MỚI - NÓNG