Thiệt là khó lường

Thiệt là khó lường
TP - - Chú Ba à! Tui có chuyện này nghĩ hoài mà chưa tìm ra lời giải… Chuyện chi anh Hai?

- Gần 20 năm qua, khi Việt Nam - Trung Quốc nối lại quan hệ bị gián đoạn, nhiều đoàn thương lái bên họ đổ về xứ ta mua những mặt hàng nông sản quái dị. Từ ốc bươu vàng, gỗ sưa đến dứa, dừa non; từ phân trâu đến đuôi trâu; từ rễ sim đến hoa ngâu, lá cây phong ba rồi từ hạt chè đến xơ dừa. Và mới đây là lá khoai lang non, lá điều, thêm đỉa, rồi ớt… làm náo loạn các vùng quê từ Nam chí Bắc. Nông dân thấy lợi là lùng sục, khai thác, bán…

- Anh Hai hoang mang cũng đúng thôi! Đến cơ quan có trách nhiệm thì cũng… ngồi hỏi nhau rằng: Họ mua thứ ấy để làm gì? Và hỏi mãi qua bao năm vẫn chưa có lời đáp.

- Lạ thiệt ha! Chú Ba học rộng biết nhiều liệu có cách chi lý giải?

- Thưa anh Hai, tui có đọc sử Trung Hoa, trong Đông Chu Liệt Quốc có chuyện rằng, để đoạt nước Ngô, vua nước Việt là Phạm Lãi cho người sang Ngô mượn thóc giống khi hai nước đang còn hữu hảo. Rồi khi trả, Phạm Lãi cho luộc hết thóc giống. Người Ngô đến mùa mang ra gieo, chả có cây nào lên cả, thế là mất mùa, đói kém, lòng dân li tán. Nhân thể ấy, Phạm Lãi dễ dàng chiếm được Ngô…Qua câu chuyện ấy, mưu đồ lũng loạn đời sống dân ta có giúp anh Hai ngộ ra?

- Chà chà! Thâm độc dzữ ha! Còn chuyện này, thời gian gần đây bỗng dưng thương lái Trung Quốc đẩy giá mua cá sấu tại thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long lên cao chót vót. To nhỏ, lớn bé giá nào cũng mua…Chiêu này chú Ba có đoán được ý đồ của họ không?

- Lạ ha! Mua cá sấu làm chi nữa cà?

- Nghĩa là sao?

- Thì tui đang nghĩ hàng trăm tàu thuyền của họ hung hăng, hung hãn như cá mập ở biển Đông rồi, hổng lẽ…

- Hổng lẽ sao?

- Thì nước mặn họ hung dữ bành trướng dzậy, chưa thỏa tham vọng còn muốn thống lĩnh làm cá sấu sông hồ nước ngọt nữa ư?

- Thiệt là khó lường à!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".