Thi tốt nghiệp THPT đợt 1: TPHCM tập dượt cho 'trận đánh lớn'

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 3/7 tại TPHCM
Thí sinh tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 3/7 tại TPHCM
TP - Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7, ngày 6/7 thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi nhưng hôm qua (3/7) được xem như là màn tập dượt trước “trận đánh lớn” khi TPHCM triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho gần 120.000 người thuộc đối tượng tham gia kỳ thi.

Theo ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THCS Lương Thế Vinh, quận 3, ngay từ sáng sớm các cán bộ làm nhiệm vụ thi và nhân viên y tế đã có mặt để chuẩn bị cho công tác lấy mẫu xét nghiệm.

“Điểm thi này có 81 giáo viên làm nhiệm vụ thi và 226 thí sinh. Tất cả sẽ được xét nghiệm trong hôm nay”, một cán bộ coi thi cho biết. Còn tại điểm thi Trường Tiểu học Từ Đức (TP Thủ Đức), các thí sinh cũng đã có mặt từ sớm để làm xét nghiệm COVID-19. Sau khi được lấy mẫu xét nghiệm, thí sinh ký xác nhận trước khi ra về.

Theo kế hoạch, TPHCM đã huy động tổng lực để xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh và cán bộ gác thi. Số lượng này lên đến gần 120.000 ngàn mẫu xét nghiệm.

Lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp, cụ thể là gộp 10 hoặc gộp 15. Tổng số lượng mẫu lấy gồm 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện 4 ca gồm: Ca 1 từ 7h30 đến 9h00; Ca 2 từ 9h đến 10h30; Ca 3 từ 13h đến 14h30; Ca 4 từ 14h30 đến 16h. Mỗi ca lấy mẫu cho 100 người.

Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện tại 155 điểm thi tốt nghiệp THPT. Các điểm thi này được đặt ở các trường Tiểu học, THCS, THPT. Sau khi hoàn tất việc lấy mẫu cho thí sinh thì sẽ đến lượt lấy mẫu cho giáo viên, cán bộ phục vụ kỳ thi. Dự kiến sẽ trả kết quả trong ngày 4 và ngày 5/7 để thí sinh an tâm dự thi tốt nghiệp THPT.

Sở GD&ĐT TP cho biết, thí sinh TPHCM nhưng nhà ở các tỉnh có thể xét nghiệm COVID-19 ngay tại địa phương mình, xét nghiệm PCR chứ không phải test nhanh. Các em có thể xét nghiệm ở các bệnh viện, trung tâm y tế... với yêu cầu cơ quan y tế phải đóng dấu mộc đỏ vào kết quả xét nghiệm. Thí sinh mang giấy xét nghiệm này trình tại khu vực đo thân nhiệt ở cổng các điểm thi trong những ngày thi. Các mẫu xét nghiệm trước ngày 3/7 được xem là không hợp lệ.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong trường hợp nếu thí sinh đang dự thi đợt 1 mà “bỗng dưng” thuộc diện F1, F2 theo quy định của ngành y tế hoặc gia đình nằm trong khu vực cách ly, phong toả thì sẽ được xử lý như trường hợp thí sinh gặp tai nạn trong kỳ thi và được đặc cách xét tốt nghiệp.

“Tuy nhiên, nếu thí sinh muốn sử dụng điểm thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì thí sinh phải tham gia thi vào đợt 2”, ông Hiếu khẳng định.

Ông Hiếu cho biết thêm, mặc dù tình hình dịch tại TPHCM còn phức tạp nhưng các ca nhiễm mới đa phần đều nằm trong khu vực đã được cách ly, phong toả. Bên cạnh các biện pháp mạnh trong phòng chống dịch, trong đó có áp dụng chỉ thị 10 và mở đợt cao điểm 10 ngày chống dịch, ông Hiếu cho biết, TP còn có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sẽ được triển khai trong suốt kỳ thi.

Cụ thể, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi đều đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, phục vụ, thanh tra... thậm chí là cả lực lượng phóng viên liên quan đến kỳ thi đều được xét nghiệm sàng lọc COVID-19, đảm bảo chỉ có những người có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia vào kỳ thi.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TPHCM có khoảng 89 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Theo đó, kỳ thi được tổ chức theo lịch của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Đợt 2 dành cho những thí sinh không tham gia thi đợt 1 và được tổ chức theo thời gian của Bộ GD&ĐT quy định.

Tất cả các điểm thi đều được khử khuẩn, vệ sinh thường xuyên, có nhân viên y tế trực xuyên suốt kỳ thi, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi phải tuân thủ 5K. Thí sinh vào điểm thi được phân luồng theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng/điểm thi), được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo giãn cách và được hướng dẫn lên thẳng phòng thi, không tụ tập tại sân trường, trước cửa phòng thi. Mỗi phòng thi được sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi thí sinh 1 bàn, thông thoáng, giãn cách, phòng thi không sử dụng máy lạnh.

Việc thu bài sau mỗi buổi thi sẽ được thực hiện lần lượt từng phòng thi nhằm tránh tập trung đông người. Thí sinh ra về sẽ được bố trí lệch giờ theo nhóm phòng thi, đảm bảo không ùn tắc, thực hiện giãn cách, tránh ùn ứ tại sân trường và cổng điểm thi. Phụ huynh đưa đón thí sinh cũng sẽ được hướng dẫn phân luồng, bố trí giãn cách, tuyệt đối không cho tụ tập trước cổng điểm thi.

MỚI - NÓNG