Điều kiện để thí sinh TPHCM liên quan ca bệnh COVID-19 được đặc cách tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh sẽ được đặt cách tốt nghiệp nếu đang thi bỗng thuộc diện phong tỏa hoặc F1, F2
Thí sinh sẽ được đặt cách tốt nghiệp nếu đang thi bỗng thuộc diện phong tỏa hoặc F1, F2
TPO - Nếu thí sinh đang trong quá trình tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng được phát hiện là F0, F1, F2 hoặc khu vực đang sinh sống nằm trong khu vừa được yêu cầu phong toả, cách ly thì sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu thí sinh vẫn muốn dùng điểm tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học thì thí sinh sẽ phải tham gia thi đợt 2.

Đó là khẳng định của Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trước những băn khoăn của thí sinh trong đợt thi tốt nghiệp THPT lần này. Theo đó, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TPHCM, nhiều thí sinh thắc mắc rằng nếu tham gia kỳ thi vào đợt 1 nhưng bỗng dưng được phát hiện là F1, F2 hoặc khu vực đang sinh sống nằm trong khu vừa được yêu cầu phong toả, cách ly thì sẽ được giải quyết như thế nào?.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, trong trường hợp nếu thí sinh đang dự thi đợt 1 mà thuộc diện F1, F2 theo quy định của ngành y tế hoặc gia đình nằm trong khu vực cách ly, phong toả thì sẽ được xử lý như trường hợp thí sinh gặp tai nạn trong kỳ thi và được đặc cách xét tốt nghiệp.

“Tuy nhiên, nếu thí sinh muốn sử dụng điểm thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì thí sinh phải tham gia thi vào đợt 2”, ông Hiếu khẳng định.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TPHCM có khoảng 89 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Trong số đó, có khoảng 1.200 thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh nằm trong khu vực cách ly, phong toả. Theo đó, kỳ thi được tổ chức kỳ thi theo lịch của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7 dành cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 theo quy định của ngành Y tế, thí sinh không nằm trong khu vực cách ly, phong toả. Đợt 2 dành cho những thí sinh không tham gia thi đợt 1 và được tổ chức theo thời gian của Bô GD&ĐT quy định. Ngoài ra, TPHCM cũng yêu cầu tất cả thí sinh tham gia kỳ thi và người làm nhiệm vụ kỳ thi phải xét nghiệm COVID- 19 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Những thí sinh không tham gia xét nghiệm xem như không tham gia kỳ thi.

Hôm nay, 3/7, TP đã triển khai thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 120 ngàn người là thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, giám thị, thanh tra..... liên quan đến kỳ thi. Chỉ có những người có kết quả xét nghiệm âm tính mới được tham gia vào kỳ thi. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho thí sinh ngoại tỉnh tham gia vào kỳ thi, TP “trao quyền” để thí sinh được chọn tham gia vào kỳ thi đợt 1 hoặc đợt 2 cũng như chủ động xét nghiệm tại nơi cư trú.

MỚI - NÓNG