Thí sinh chuộng y dược, sư phạm

Thí sinh chuộng y dược, sư phạm
Chỉ còn hơn 1 tuần là kết thúc thời hạn nộp hồ sơ ĐH-CĐ 2013 tuyến sở GD-ĐT và các trường THPT. Ghi nhận sơ bộ tình hình thí sinh đăng ký dự thi cho thấy có sự thay đổi trong xu hướng chọn ngành so với mọi năm.

> Lịch thi của 10 trường năng khiếu được thi tuyển riêng

Tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ở TPHCM, những ngày này số lượng thí sinh (TS) đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ tăng đáng kể. Nhân viên thu nhận hồ sơ ở đây cho biết mỗi ngày nhận được 100 bộ hồ sơ, tăng gấp 2-3 lần so với những ngày đầu. Tính đến ngày 31-3, cơ quan này đã thu nhận được khoảng 800 hồ sơ. Tại Sở GD-ĐT TPHCM, TS cũng đã “tăng tốc” đến nộp hồ sơ, mỗi ngày tại đây cũng nhận được 80-100 bộ.

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ở TPHCM. Ảnh: THÙY VINH
Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ở TPHCM. Ảnh: THÙY VINH .

Khối ngành kinh tế giảm mạnh

Năm nay, số lượng TS nộp hồ sơ vào khối ngành kinh tế giảm mạnh so với mọi năm. Tại Sở GD-ĐT TPHCM, tính đến ngày 31-3, số hồ sơ nộp vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM mới có 34 bộ, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM 11 bộ, Trường ĐH Kinh tế - Luật 25 bộ... Tương tự, ở Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM số lượng TS nộp hồ sơ vào các trường, ngành kinh tế giảm rõ rệt, khi tại các trường này mới chỉ nhận được 10-20 hồ sơ.

Nhân viên thu nhận hồ sơ ở đây cho rằng trong khi mọi năm TS ào ào đăng ký ngành, trường kinh tế thì năm nay số lượng đăng ký ít đi cho thấy TS nắm rõ xu hướng ngành nghề, trong đó có việc Bộ GD-ĐT chủ trương cắt giảm chỉ tiêu khối ngành kinh tế.

Trong khi đó, các trường y dược được thí sinh lựa chọn nhiều. Tại Sở GD-ĐT TPHCM, hồ sơ tập trung vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch với 125 hồ sơ, Trường ĐH Y Dược TPHCM 30 hồ sơ; thậm chí TS hộ khẩu TPHCM còn “vươn” tới các tỉnh xa để thi vào Trường ĐH Y Dược Huế, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Ghi nhận tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng thấy rõ xu hướng chọn ngành y dược của TS vãng lai khi số hồ sơ tập trung nhiều vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Y Dược TPHCM, ngành dược sĩ của ĐH Lạc Hồng...

Ngoài ra, TS năm nay đã quay trở lại với khối ngành sư phạm khi số lượng hồ sơ đăng ký chiếm tỉ lệ khá cao, tại Sở GD-ĐT TPHCM số hồ sơ vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM là 74 hồ sơ, Trường ĐH Sài Gòn 102 hồ sơ. ĐH Quốc gia TPHCM cũng có sức hút đáng kể khi Trường ĐH Bách khoa có 42 hồ sơ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên 34 hồ sơ.

Ngoài ra, một số trường thu hút TS như Trường ĐH Mở (40 hồ sơ), Trường ĐH Tôn Đức Thắng (28 hồ sơ), Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (25 hồ sơ)... Trong khi các trường ngoài công lập và các trường CĐ hiện vẫn còn rất ít hồ sơ, thậm chí nhiều trường chưa có hồ sơ đăng ký nào.

Thí sinh cẩn trọng

Ghi nhận tình hình nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ 2013 tại các trường THPT ở TPHCM cũng cho thấy số lượng hồ sơ năm nay giảm mạnh so với mọi năm. Tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), bà Hồ Cam Thanh, hiệu trưởng nhà trường cho biết năm ngoái trường nhận được 2.500 hồ sơ của 650 học sinh thì năm nay cũng số lượng học sinh tương tự nhưng các em mới nộp 1.600 hồ sơ.

Trong vài ngày tới, các em có thể nộp bổ sung nhưng chắc chắn không nhiều. Các trường ĐH mà học sinh trường này nộp hồ sơ dự thi nhiều là Trường ĐH Kinh tế 142 hồ sơ, Trường ĐH Bách khoa 139 hồ sơ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM 128 hồ sơ, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch 112 hồ sơ, Trường ĐH Tài chính Marketing 113 hồ sơ, Trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) 111 hồ sơ, Trường ĐH Sư phạm TPHCM 111 hồ sơ, Trường ĐH Ngoại thương 85 hồ sơ. Bà Thanh cho biết số lượng hồ sơ nộp vào ít hơn cho thấy các em đã cân nhắc kỹ hơn khi chọn ngành, chọn trường.

Tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp), ông Đinh Ninh Hòa, hiệu trưởng nhà trường, cho biết các em nộp hồ sơ dự thi vào khối A và B chiếm tỉ lệ trên 60%. Theo ông Hòa, có sự thay đổi lớn trong việc đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay khi các em chọn thi vào những trường có khả năng đậu cao so với sức học của các em. Gọi theo cách khác là các em “né” trường tốp trên.

Ghi nhận tại Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình - TPHCM cho thấy những học sinh có thể thi ĐH đạt khoảng 15 đến 18 điểm đều nộp từ 7 đến 8 bộ hồ sơ. Sở dĩ các em nộp nhiều nhằm đến khi có thống kê tình hình nộp hồ sơ vào các trường, lúc đó các em sẽ chọn thi vào những trường ít hồ sơ để dễ đậu ĐH hơn.

Với đối tượng học sinh có khả năng thi ĐH đạt tổng điểm từ 24 trở lên thì mỗi học sinh nộp 3 đến 4 bộ hồ sơ, đa số các em nộp vào các trường như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Ngân hàng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Kinh tế TPHCM...

Khối B, A1 chiếm tỉ lệ cao

Tại Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú), ông Nguyễn Phạm Đại, hiệu trưởng nhà trường, cho biết chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng sơ bộ cho thấy học sinh đăng ký dự thi vào khối A chiếm tỉ lệ cao, khối D và C đều giảm, hồ sơ dự thi vào khối kinh tế giảm. Mỗi học sinh nộp khoảng 2 bộ hồ sơ. Tại Sở GD-ĐT TPHCM, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT TPHCM TS đăng ký dự thi khối B và A1 áp đảo, trong khi khối D và C chưa nhiều.

Đại diện các trường nhận định, năm nay học sinh đã cân nhắc kỹ hơn trong việc chọn ngành, chọn trường tùy theo sức học, các em có thể chọn trường phù hợp để tỉ lệ bảo đảm đậu cao hơn.

Theo Người lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG