Thêm 14 ca mắc COVID – 19, Bắc Ninh xét nghiệm hơn 15.600 người trong xã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đến tối 7/5, tỉnh này ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID – 19 mới ở cùng một xã có liên quan đến ở dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xác nhận, đến tối 7/5, tỉnh này ghi nhận thêm 14 ca mắc COVID – 19 mới. Tất cả những người này đều ở xã Mão Điền của huyện Thuận Thành và có liên quan đến ô dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ướng. Trước đó, tại xã này có 6 ca mắc COVID – 19. Đến thời điểm này, riêng xã Mão Điền có 20 ca bệnh COVID – 19.

Cũng theo bà Hoa, ngay trong đêm nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân xã Mão Điền (hơn 15.600 người) và xã này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Hiện, cơ quan chức năng đang gấp rút truy vết những người tiếp xúc với 14 ca bệnh này.

Thêm 14 ca mắc COVID – 19, Bắc Ninh xét nghiệm hơn 15.600 người trong xã ảnh 1

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho người dân

Ngày 7/5, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp bất thường với hình thức trực tuyến để xem xét một số nội dung quan trọng, trong đó công tác phòng chống dịch COVID – 19. Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan yêu cầu toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân trong tỉnh đoàn kết, thống nhất hành động để nhanh chóng dập dịch.

Cũng trong ngày 7/5, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch COVID-19, chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến khó lường. Riêng ổ dịch ở xã Mão Điền (huyệnThuận Thành) rất phức tạp. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương thần tốc truy vết đối với các trường hợp F1, F2, F3, khoanh vùng, cách ly, xử lý môi trường, xét nghiệm diện rộng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thêm 14 ca mắc COVID – 19, Bắc Ninh xét nghiệm hơn 15.600 người trong xã ảnh 2

Tỉnh Bắc Ninh cách ly y tế một thôn có người mắc COVID - 19

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh Bắc Ninh tập trung quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, sẵn sàng các kịch bản ứng phó, bảo đảm duy trì mục tiêu “kép” phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, thực hiện cách ly và triển khai xét nghiệm diện rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tỉnh Bắc Ninh nâng cao công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR tại các đơn vị công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, tiếp tục siết chặt, phân luồng, phân tuyến trong khám chữa bệnh.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế và 100% người bệnh và người nhà điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh và trong khu cách ly tập trung.

Tỉnh Bắc Ninh sẵn sàng triển khai điều trị các bệnh nhân dương tính nhẹ tại Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khoẻ Tâm thần và các bệnh viện dã chiến.

MỚI - NÓNG