Bắc Ninh ghi nhận 11 ca mắc COVID – 19, dừng hoạt động nhà hàng ăn uống

0:00 / 0:00
0:00
Tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 11 người mắc COVID - 19 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh n hiệt đới T rung ương cơ sở 2 Kim Chung
Tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 11 người mắc COVID - 19 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh n hiệt đới T rung ương cơ sở 2 Kim Chung
TPO - Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính đến 12h ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung .

Trong 11 ca mắc này có 6 người ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành), 1 người ở Vân Dương (thành phố Bắc Ninh), 2 người ở xã Hiên Vân (huyện Tiên Du), 1 người ở xã An Thịnh (huyện Lương Tài), 1 người ở Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn.

Bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, trong đó có 354 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1), 2.369 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc gần (F2).

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, người dân đã từng đến khám, thăm hỏi người bệnh…tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Kim Chung trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Bắc Ninh ghi nhận 11 ca mắc COVID – 19, dừng hoạt động nhà hàng ăn uống ảnh 1

Tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 11 người mắc COVID - 19 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh n hiệt đới T rung ương cơ sở 2 Kim Chung

Ngay sau khi có 11 người mắc COVID – 19, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID – 19 tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để không để dịch bùng phát, bảo đảm phương trâm “sớm hơn một bước và cao hơn một chút so với quy định”.

Bắt đầu từ 17h ngày 6/5, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà (trừ các trường hợp mang về).

Tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà, nơi cư trú (trừ trường hợp cần thiết). Tỉnh Bắc Ninh tạm dừng các hoạt động tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên trên địa bàn tỉnh, tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khái báo không trung thực hoặc vi phạm về cách ly y tế.

Bệnh nhân COVID – 19 người Bắc Ninh đi làm căn cước công dân, hơn 140 người là F1

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đại Đồng – Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết, cơ qua chức năng huyện Tiên Du nhận được thông báo về 2 người ở huyện này mắc COVID – 19 vào đêm ngày 5/5.

Cụ thể, bệnh nhân N.Đ.V (sinh năm 1973) ở thôn Kiều, xã Hiên Vân. Từ ngày 29/3 – 2/4, anh V nuôi con ốm là N. Q. T nằm điều trị ở khoa Nhiễm khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1.

Từ ngày 3/4 - 19/4, anh V nuôi con ốm nằm điều trị ở khoa Nhiễm khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 20/4, anh V về thôn Kiều, ra UBND xã Hiên Vân làm thẻ căn cước công dân nhưng không được.

Từ ngày 21 – 29/4, anh V tiếp tục ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nuôi con ốm. Ngày 30/4, anh V về lại địa phương. Khoảng 22h ngày 1/5, anh V làm thẻ căn cước công dân tại UBND xã Hiên Vân tiếp xúc với nhiều người nhưng không nhớ tên.

Ngày 2/5, anh V có sốt 37,4 độ C, nhờ con gái N.T.L đi mua thuốc hạ sốt uống nhưng không đỡ, sau đó ngày 4/5 ra hiệu thuốc nhà H.H ở thôn Kiều mua thuốc về uống cũng không đỡ. Đến ngày 5/5, anh V thấy ho, sốt đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Du khai báo y tế, điều tra dịch tễ và được cách ly lẫy mẫu xét nghiệm. Đến 22h45 ngày 5/5, anh V có kết quả dương tính với virus SARS – CoV -2.

Bệnh nhân thứ 2 là P.T.H (sinh năm 1948) là mẹ của bệnh nhân V. Ngày 4/5, bà H xuất hiện ho, không điều trị. Ngày 5/5, bà H ho nhiều hơn được anh V đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Du khai báo y tế, điều tra dịch tễ và cách ly theo quy định.

Đến thời điểm nay, qua ra soát, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện 141 người là F1 của 2 bệnh nhân COVID – 19 này. Hiện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 huyện Tiên Du đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...