THẾ GIỚI 24H: Ukraine đối mặt với cuộc chiến quyết định ở phía Nam trước khi mùa đông đến

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ đối mặt với cuộc chiến quyết định để giành lại lãnh thổ ở phía Nam nếu muốn cản trở cơ hội củng cố lực lượng của Nga trước khi mùa đông đến kéo theo những điều kiện chiến đấu khó khăn.

Lầu Năm Góc nhận định, Kiev phải tận dụng đà tiến công ở phía Đông để đẩy lùi các lực lượng của Nga – hiện đang kiểm soát khu vực chiến lược phía Nam - cửa ngõ thông ra Biển Đen. Ukraine cũng nhất trí rằng những tuần tới đóng vai trò then chốt trong chiến dịch giành lại lãnh thổ ở phía Nam. "Chắc chắn chúng tôi cần phải nhanh chóng tiến công để giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bởi những thay đổi về thời tiết sẽ hạn chế các hành động quân sự trong khu vực này", Ihor Romanenko, Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine đánh giá.


Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie sẽ trở thành tài sản của Nga. Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh tuyên bố nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie sẽ trở thành tài sản của Nga. Theo sắc lệnh của Tổng thống V.Putin, "Chính phủ Liên bang Nga đảm bảo tiếp nhận vào tài sản liên bang các cơ sở hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie (gọi tắt là ZNPP) và các tài sản khác cần thiết cho thực hiện các hoạt động của nó”.


Nga cảnh báo đáp trả tương xứng nếu Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine. Moscow đã cảnh báo Washington về việc cung cấp cho Ukraine các vũ khí hạng nặng và vũ khí tầm xa, vốn không tránh khỏi dẫn đến những biện pháp đáp trả tương xứng từ Nga, Konstantin Gavrilov - người đứng đầu phái đoàn Nga về đàm phán an ninh và kiểm soát vũ khí tại Vienna nhận định.


Mỹ sẽ xuất thêm hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược. Trang Dailymail ngày 5/10 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ra lệnh xuất thêm dầu từ Kho dữ trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong bối cảnh giá khí đốt đang gia tăng và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) thông báo thực hiện đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất trong hơn 2 năm qua. Theo đó Tổng thống Biden sẽ xuất thêm 10 triệu thùng dầu nữa trong tháng này và sẽ “tiếp tục chỉ đạo xuất kho SPR một cách phù hợp nhằm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy an ninh năng lượng”.


Đức chỉ trích Mỹ bán khí đốt giá "trên trời". Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Rober Habeck chỉ trích các nước đồng minh của Berlin đang bán khí đốt với giá quá đắt, trong đó ông nêu trực tiếp tên nước Mỹ. Quan chức Đức cho rằng các nước châu Âu nên đoàn kết, thông qua Liên minh châu Âu (EU), để đàm phán giá khí đốt có lợi hơn với các nhà cung cấp bên ngoài châu lục. Ý tưởng của Berlin là thay vì tranh giành nguồn cung, EU nên đồng lòng đàm phán để ép giá khí đốt nhập khẩu xuống.


Iran cảnh báo đáp trả “hành vi tiêu chuẩn kép” của EU. Ngày 5/10, Ngoại trưởng Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian, cho rằng một số quan chức châu Âu có lập trường can thiệp liên quan đến các diễn biến gần đây ở Iran, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động hữu hiệu và đáp trả nếu EU tiếp tục “hành vi tiêu chuẩn kép.”


Hơn 50 người chết trong vụ không kích vào trường học ở Ethiopia. Vụ không kích nhắm vào một trường học tại thị trấn Adi Daerokhu, thuộc khu vực Tigray của Ethiopia hôm 4/10 khiến hơn 50 người thiệt mạng. Trường học mục tiêu vụ không kích là nơi trú ẩn của những người tị nạn mất nhà cửa do xung đột vũ trang giữa quân đội chính phủ Ethiopia và chính quyền khu vực Tigray, Reuters đưa tin. Đây là vụ tấn công gây thiệt hại sinh mạng nghiêm trọng nhất kể từ khi chiến sự ở Tigray bùng phát năm 2020.


Nổ lớn phá hủy đền thờ gần trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan. Ngày 5/10, một vụ nổ lớn đã phá hủy một đền thờ nằm gần trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở thủ đô Kabul. Người phát ngôn bộ trên, ông Abdul Nafy Takor, cho biết vụ nổ xảy ra trong một đền thờ gần trụ sở của bộ, là nơi các vị khách và các nhân viên của bộ thường đến cầu nguyện. Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong trong vụ việc.


Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.