Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ mới đây công bố khoản viện trợ trị giá 625 triệu USD cho Ukraine gồm nhiều khí tài quân sự quan trọng, trong đó phải kể đến 200 chiếc xe bọc thép chống mìn MaxxPro.

Lầu Năm Góc vừa công bố chi tiết gói hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá 625 triệu USD, bao gồm: 4 hệ thống HIMARS; 16 khẩu pháo cỡ nòng 155mm; 16 khẩu pháo cỡ nòng 105mm cùng nhiều loại đạn và thiết bị hỗ trợ khác. Điểm đáng chú ý trong gói viện trợ quân sự lần này là 200 chiếc xe bọc thép chống mìn MaxxPro, theo Defense Express.

Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ ảnh 1

Xe bọc thép chống mìn MaxxPro MRAP. Ảnh: Defense Express

MaxxPro được thiết kế bởi công ty Navistar International của Mỹ hợp tác với công ty Plasan của Israel.

Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ ảnh 2

Cận cảnh chiếc xe chống mìn do Mỹ sản xuất. Ảnh: Military

Xe có tổng trọng lượng 18,65 tấn với chiều dài 18,65 tấn, bề rộng 2.51 m và chiều cao là 2,92 m. MaxxPro được thiết kế đặc biệt bởi những chiếc vỏ bằng thép bắt vít lại với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa trên chiến trường.

MaxxPro MRAP sử dụng khung gầm xe tải International WorkStar 7000. Xe trang bị động cơ V6 MaxxForce D9.3I6 I6 dung tích 9,3 lít; công suất 375 mã lực, cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 105 km/h, tầm hoạt động 600 km. Một chiếc xe có thể chở theo 8 binh sĩ với trang bị vũ khí đầy đủ.

Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ ảnh 3

Xe có thể di chuyển với vận tốc tối đa là 105 km/h. Ảnh: Military

MaxxPro được thiết kế một loại lốp đặc biệt giúp chúng có thể cơ động ngay cả khi bị bắn thủng. Cấu trúc thân xe hình chữ V ngăn tác động của các vụ nổ đến kíp lái, cũng như giáp xe được đặc chế, phù hợp với mọi nhiệm vụ tác chiến.

Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ ảnh 4

Mô hình của MaxxPro. Ảnh: aliexpres

Ngoài ra, MaxxPro cũng được trang bị lớp kính chống đạn, các cửa kính bên hông xe được lắp chấn song bằng thép giúp bảo vệ binh sĩ trước hỏa lực trực tiếp cũng như mảnh văng đạn pháo.

Ukraine nhận 200 xe bọc thép chống mìn MaxxPro từ Mỹ ảnh 5

Biến thể MaxxPro Plus. Ảnh: Wiki

Hiện tại chiếc xe này đã phát triển thêm nhiều biến thể khác như: MaxxPro Plus tăng cường sức mạnh động cơ và tải trọng; MaxxPro Dash - một biến thể nhẹ hơn, nhỏ và có tính cơ động cao,....

MỚI - NÓNG
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Hậu Giang
TPO - Ngày 8/12, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.