THẾ GIỚI 24H:TT Trump đe dọa đánh thuế nếu ông Tập Cận Bình không tham dự G-20

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
TPO - Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ áp thêm thuế ngay lập tức với hàng Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự G20.


Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại với Washington, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể cho các cuộc gặp như vậy.
Trước đó, chính phủ Mỹ đã trì hoãn việc áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 1-15/6, theo thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR). Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 tại Osaka, Nhật Bản.


Đảng Bảo thủ cho biết 10 ứng viên đã được đề cử trong cuộc đua kế nhiệm bà Theresa May với tư cách lãnh đạo đảng và thủ tướng. Vòng bỏ phiếu đầu tiên giữa các nghị sĩ đảng Bảo thủ để tìm ra hai ứng viên, những người sau đó sẽ được các đảng viên bỏ phiếu bầu, sẽ diễn ra vào ngày 13/6.


Ngày 10/6, đã xảy ra một vụ tai nạn trực thăng ở thành phố New York. Theo các nguồn tin, máy bay đã gặp nạn khi đang hạ cánh xuống mái của tòa nhà AXA Equitable Center, cao hơn 50 tầng. Sở cứu hỏa New York đã huy động hơn một trăm lính cứu hỏa tới hiện trường. Thông báo của cơ quan này cũng cho biết một người chưa rõ danh tính đã thiệt mạng, trong khi các nguồn tin cho biết đây có thể là phi công của chiếc trực thăng. Nhận định ban đầu cho thấy, nhiều khả năng đây là một tai nạn do hạ cánh không thành công vì thời tiết xấu chứ không phải khủng bố.


Gần 100 người đã bị giết hại trong một vụ tấn công man rợ xảy ra vào ban đêm tại ngôi làng ở miền trung Mali. Đây là đợt bạo lực mới nhất xảy ra ở quốc gia đang trong tình trạng an ninh cực kỳ bất ổn. Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp quốc tại Mali cho biết họ đã ghi nhận “ít nhất 488 người chết” trong các vụ tấn công ở Fulanis ở miền trung kể từ tháng 1/2018.(XEM CHI TIẾT...)


Người phát ngôn của Cơ quan Trách nhiệm Quốc gia (NAB) Nawazish Ali xác nhận với Reuters rằng cựu Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã bị bắt, nhưng không cung cấp chi tiết. Các cuộc biểu tình trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào thứ ba tuần này để phản đối việc bắt giữ Zardari và một cuộc họp tư vấn khẩn cấp của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) sẽ được tổ chức để thảo luận về các lựa chọn pháp lý của ông.


Ngày 10/6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, New Zealand giảm quy mô lực lượng không tham gia chiến đấu của nước này tại Iraq vào tháng tới và rút toàn bộ binh lính khỏi Iraq vào giữa năm 2020. New Zealand triển khai quân làm nhiệm vụ huấn luyện sau chiến tuyến từ năm 2015 để giúp nâng cao năng lực của các lực lượng an ninh Iraq (ISF) chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhóm quân nhân New Zealand làm việc cùng quân đội Australia tại căn cứ quân sự Taji, phía Bắc Baghdad, đã hoàn thành nhiệm vụ. 44.000 nhân viên ISF đã được huấn luyện tại căn cứ quân sự này.


Ngày 10/6, Sputnik đưa tin, hơn 8.500 binh sĩ, 50 tàu và 40 máy bay của 18 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân thường niên có tên BALTOPS tại biển Baltic. Theo NATO, cuộc tập trận năm nay do quân đội Mỹ dẫn đầu, kéo dài đến ngày 21/6, nhằm thể hiện năng lực phòng thủ của liên minh quân sự trước bất kỳ mối đe dọa nào.


Ngày 10/6, Ngoại trưởng Khaled Al-Yamani đã đệ đơn từ chức do các khác biệt lớn trong Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận liên quan đến việc thực hiện sáng kiến hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì tại thành phố cảng Hodeidah. Trong bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, ông Hadi cũng nói rằng, Đặc phái viên LHQ Martin Griffithđã thất bại trong việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn và rút quân tại Hodeidah.

MỚI - NÓNG