THẾ GIỚI 24H: Hội nghị dân tộc Libya vẫn được tổ chức bất chấp giao tranh

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya, ông Ghassan Salame. (Nguồn: Reuters)
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya, ông Ghassan Salame. (Nguồn: Reuters)
TPO - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame ngày 6/4 cho biết ông kiên quyết tổ chức hội nghị dân tộc Libya theo đúng kế hoạch, bất chấp tình hình giao tranh đang diễn ra ở quốc gia Bắc Phi này. 

Phát biểu với phóng viên ở Tripoli, ông Salame cho hay Liên hợp quốc đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng leo thang khủng hoảng ở Libya. Liên hợp quốc đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị ở thị trấn Ghadames, Tây Nam quốc gia Bắc Phi này từ ngày 14-16/4 để thảo luận về các cuộc bầu cử như một lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài 8 năm tại đây.


Kết thúc hai ngày hội nghị tại khu nghỉ dưỡng Breton ở Dinard, miền Bắc nước Pháp, ngày 6/4, Ngoại trưởng Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề nóng của thế giới. G7 hiện có  Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.


Một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà máy đóng tàu nằm cách thành phố cảng Bandar Abbas của Iran khoảng 37km. Ít nhất ba nhân viên thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Iran đã bị thiệt mạng. Vụ nổ được cho là xảy ra trong một chiếc tàu ngầm đang được đóng dở tại nhà máy này. 


Nhà lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei kêu gọi Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi nước này càng sớm càng tốt. Lời kêu gọi này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tới Iran và cho thấy tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của Tehran đối với Baghdad bất chấp sức ép từ Mỹ.


Ngày 6/4 Pakistan đã mở cửa không phận cho máy bay thuộc hãng hàng không Ấn Độ (Air India) trên các lộ trình tới Mỹ và châu Âu. Quyết định của Cơ quan hàng không dân dụng Pakistan sẽ giúp rút ngắn 15 phút mỗi chuyến bay cho Air India qua đó tiết kiệm chi phí vận hành. Quyết định này cũng được áp dụng cho các hãng hàng không quốc tế khác.


Ngày 6/4, Cơ quan hàng không Mỹ NASA đã quyết định nối lại hợp tác với Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) sau quyết định gần đây về việc đình chỉ hợp tác giữa hai bên do Ấn Độ tiến hành vụ thử nghiệm bắn hạ vệ tinh hôm 27/3. Quản trị viên NASA Bridenstine cho biết sẽ tiếp tục làm việc với đối tác Ấn Độ trong Nhóm làm việc về chuyến bay không gian có người lái, Nhóm làm việc về khoa học hành tinh, Nhóm làm việc về khoa học Trái Đất và Nhóm làm việc về sinh lý học.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ sáp nhập các khu định cư tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, nếu ông tái đắc cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 9/4. Khi được hỏi tại sao ông chưa mở rộng chủ quyền của Israel tới các khu định cư rộng lớn tại Bờ Tây, như đã làm tại Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan, ông Netanyahu trả lời: "Bạn đang hỏi tôi liệu rằng chúng ta có đang tiến tới giai đoạn tiếp theo. Câu trả lời là có, chúng ta sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo. Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel."

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.