Phiến quân Hồi giáo Libya tuyên bố giải tán

Nội chiến khiến thành phố Tripoli chìm ngập trong khói lửa bom đạn.
Nội chiến khiến thành phố Tripoli chìm ngập trong khói lửa bom đạn.
TPO - Nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia ở Libya, liên kết với Al-Qaeda và được Liên Hợp Quốc và Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, tuyên bố “giải tán” trong một thông cáo được đăng trực tuyến hôm thứ Bảy (27/5).

Theo New Straits Times (NST), Ansar al-Sharia là một trong những nhóm người Hồi giáo nổi dậy ở Benghazi, thành phố lớn thứ 2 của Libya, sau khi nhà độc tài Moamer Kadhafi chết vào năm 2011. Nhóm này chiếm thành phố vào năm 2014.

Washington cáo buộc nhóm này chủ mưu vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi vào tháng 11/9/2012, khiến đại sứ Christopher Stevens và ba người Mỹ khác thiệt mạng.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Ansar al-Sharia “phủ sóng” cả Benghazi và Derna, đồng thời có các nhánh nhỏ ở Sirte và Sabratha, phía tây Libya.

Tổ chức này đã tiếp quản doanh trại và các địa điểm khác của lực lượng Kadhafi, vốn bị lật đổ trước đó, biến chúng thành nơi tập luyện cho hàng trăm người đang tìm cách đến Iraq và Syria.

Tuy nhiên, tổ chức khủng bố này ngày càng “xuống dốc” sau khi lãnh đạo Mohammed Azahawi bị tiêu diệt trong cuộc đụng độ với lực lượng của Tổng Tư lệnh quân đội Libya Khalifa Haftar vào cuối năm 2014.

Đầu tháng Năm này, Tướng Haftar phát động cuộc tấn công nhằm đẩy lùi các chiến binh Hồi giáo khỏi hai căn cứ còn lại ở Benghazi.

Trong thông báo, Ansar al-Sharia cho biết, nhóm này đã “bị suy yếu” bởi cuộc chiến.

Hầu hết các thành viên của nhóm phiến quân này đã đào tẩu và gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phần còn lại đầu quân cho Hội đồng Shura của tỉnh Benghazi, một liên minh địa phương của các lực lượng dân quân Hồi giáo, theo NST.

Hiện nay, tình hình chiến sự ở Libya rơi vào thế rối ren, đặc biệt ở thủ đô tripoli. 

Bộ Y tế Libya cho biết, hàng trăm người thương vong trong các cuộc giao tranh ác liệt diễn ra tại thủ đô Tripoli ngày 26/5 giữa các lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA), được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, với các tay súng đối địch.

Theo Theo NST
MỚI - NÓNG
Lớp 12B1 nơi Trang, thủ khoa khối D7 của cả nước đang theo học
Ngôi trường ở TPHCM có nhiều thủ khoa, điểm 10 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Đó là Trường TH - THCS- THPT Lê Thánh Tông, quận Tân Phú, TPHCM. Ngôi trường này hiện đang “sở hữu” 24 thí sinh có điểm 10 ở các môn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021; 1 thí sinh là thủ khoa khối D7 của cả nước, hai thí sinh thủ khoa khối A và A1 của TPHCM và cùng với đó là 1 trong hai thí sinh có điểm 10 môn Toán của toàn TP.

Có thể bạn quan tâm