THẾ GIỚI 24H: Đức điều tra ban lãnh đạo mạng Facebook

Người sáng lập và Tổng giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.
Người sáng lập và Tổng giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.
TPO - Viện Công tố thành phố Munich, Đức đã tiến hành điều tra đối với ông chủ Mark Zuckerberg cùng các lãnh đạo khác của mạng xã hội Facebook do bị nghi tiếp tay cho hành động "kích động nổi loạn".

Đây là lần đầu tiên cơ quan tư pháp Đức tiến hành điều tra đối với những người có trách nhiệm của trang Facebook, trong đó có người sáng lập và Tổng giám đốc điều hành Zuckerberg, nữ giám đốc điều hành Sheryl Sandberg, người phụ trách khu vực châu Âu Richard Allan và người phụ trách ở Đức Eva-Maria Kirschsieper. Vụ điều tra được tiến hành sau khi nhà chức trách Đức nhận được đơn kiện cáo buộc lãnh đạo tập đoàn Facebook làm ngơ trước những kích động giết người, đe dọa bạo lực, không công nhận nạn diệt chủng người Do Thái và nhiều tội danh khác. 


Chỉ vài ngày trước khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, Cục Điều tra liên bang (FBI) thông báo điều tra những email mới liên quan bà Hillary Clinton được tìm thấy trong máy tính của một cựu nghị sĩ dính bê bối sex. Một số báo nước ngoài cho rằng, FBI ghét bà Clinton; ứng viên Donald Trump tận dụng ngay cơ hội này để hạ thấp đối thủ. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Park Geun-hye cho biết, sẽ chấp nhận một cuộc điều tra về bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân họ Choi “nếu cần thiết”. Tuyên bố này khiến dư luận càng tin vào phán đoán người đứng đầu Hàn Quốc phải đối mặt với pháp luật trong tương lai gần. (XEM CHI TIẾT)


Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng, hạn chót vào tháng 3/2017 để khởi động các cuộc thương thuyết về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit "vẫn không thay đổi" bất chấp phán quyết của Tòa Thượng thẩm Anh yêu cầu hoạt động này trước hết phải được quốc hội thông qua. Tuyên bố trên được Thủ tướng May đưa ra trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Đức Angela Merkel. 


Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng NATO không coi Nga là một mối đe dọa trực tiếp tới các nước thành viên của liên minh. Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Chúng tôi không thấy mối đe dọa sắp xảy ra đối với bất kỳ quốc gia NATO nào". Theo ông Stoltenberg, NATO cần phải thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Moskva. 


Lệnh ngừng bắn nhân đạo lần thứ 2 kéo dài 10 giờ đã có hiệu lực từ sáng 4/11 ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria nhằm khuyến khích dân thường và các nhóm nổi dậy rời khỏi nơi đây.

THẾ GIỚI 24H: Đức điều tra ban lãnh đạo mạng Facebook ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì và mang theo vũ khí của họ qua hai tuyến đường riêng hôm 4/11, trong khi 6 tuyến đường khác được mở ra cho thường dân, người bệnh và bị thương.


Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/11 cho biết hai sĩ quan quân đội Nga làm việc cho một trung tâm hòa giải ở Syria đã bị thương trong vụ tấn công do phiến quân thực hiện gần đường Castello ở Aleppo. Cụ thể, hành lang nhân đạo được mở ra để các phiến quân rời khỏi Aleppo, nằm ở phía Tây đường Castello, đã bị phiến quân pháo kích. Các sĩ quan Nga hiện diện ở gần đó đã bị thương và được đưa ngay tới nơi an toàn ở Aleppo. 


Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một số quy định mới nhằm cấm Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ, một phần trong các nỗ lực ngăn chặn nguồn lợi nhuận từ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Về cơ bản, các ngân hàng Mỹ đã bị cấm giao dịch với Triều Tiên. Tuy nhiên theo những quy định mới được ban hành theo Đạo luật yêu nước, các ngân hàng sẽ phải có những biện pháp cần thiết để ngăn Triều Tiên tiếp cận gián tiếp hệ thống tài chính Mỹ thông qua ngân hàng nước ngoài. 


Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) thông báo có ít nhất 240 người đã chết đuối ngoài khơi Libya trong 48 giờ qua bất chấp các nỗ lực của châu Âu ngăn chặn nạn buôn người và huấn luyện lực lượng cảnh sát biển Libya. Phát ngôn viên của IOM Leonard Doyle thông báo hai chiếc thuyền cao su trở trên 300 người di cư đã bị lật ngoài khơi Libya do thời tiết xấu, mặc dù 5 tàu cứu hộ phối hợp với cảnh sát biển Italy đã nỗ lực cứu giúp nhưng hầu hết các nạn nhân đã chết đuối.

MỚI - NÓNG