Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận bị điều tra

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong bài phát biểu trên truyền hình mới đây.
TPO - Tổng thống Park Geun-hye vừa cho biết, sẽ chấp nhận một cuộc điều tra về bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân họ Choi “nếu cần thiết”. Tuyên bố này khiến dư luận càng tin vào phán đoán người đứng đầu Hàn Quốc phải đối mặt với pháp luật trong tương lai gần.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/11, nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (64 tuổi) đã xin lỗi về bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil, khiến uy tín của bà Park tụt dốc không phanh và quản trị nhà nước rơi vào tình trạng hỗn loạn.

“Một lần nữa tôi muốn gửi lời xin lỗi từ tận đáy lòng đối với những thất vọng và quan ngại liên quan đến Choi Soon-sil. Đó là lỗi của tôi”, Tổng thống Park nói.

Bà Park nhấn mạnh, “nếu cần thiết”, bà sẵn sàng đáp ứng cuộc điều tra truy tố và nói thêm rằng, cuộc điều tra sẽ do một luật sư độc lập, được đảng cầm quyền và đảng đối lập lựa chọn, tiến hành.

Theo bà Park, đã ra lệnh cho thư ký và nhân viên an ninh hợp tác với các cuộc điều tra đang diễn ra. Được biết, nếu đúng như bà Park nói, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một tổng thống đương nhiệm bị điều tra hình sự.

Tuy nhiên, bà Park phủ nhận tất cả các cáo buộc cho rằng có một giáo phái bí ẩn nào đứng sau scandal trên.

Thời gian này, Hàn Quốc rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi bà Choi Soon-sil bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề quan trọng quốc gia dù không có thẩm quyền và lợi dụng tình bạn với tổng thống để trục lợi cá nhân.

Vì bê bối này, bà Park hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ người dân, trong đó không ít người yêu cầu tổng thống từ chức.

Trong một bài phát biểu trước đó, bà Park thừa nhận đã tham khảo ý kiến của bà Choi cho những bản thảo phát biểu trước công chúng và cho phép bạn thân xem tài liệu tổng thống, có chứa một số bí mật quốc gia. Tuy nhiên, bà Park khẳng định mục đích của các hành động trên rất “thuần khiết”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.