Thành tích của học sinh phố núi đạt huy chương vàng toán học trẻ

Nam Khánh trong lễ trao giải. Ảnh cho nhân vật cung cấp.
Nam Khánh trong lễ trao giải. Ảnh cho nhân vật cung cấp.
TPO - Đó là Ngô Nam Khánh (SN 2002) học sinh lớp 9B Trường THCS Thị trấn Cành Nàng, huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa) vừa đạt Huy chương vàng trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2017” do Hội toán học Việt Nam tổ chức.

Bố mẹ Khánh đều công tác trong ngành giáo dục ở huyện Bá Thước. Nam Khánh là con trai đầu trong gia đình có 2 anh em. Từ nhỏ Nam Khánh đã có ý thức tự học và đam mê đọc sách, tìm tòi nghiên cứu. Từ lớp 1 đến nay, Nam Khánh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và cháu ngoan Bác Hồ.

Từ năm học lớp 5 đến lớp 9, Nam Khánh liên tục đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện và tỉnh, cụ thể: Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, Nam Khánh đạt 1 giải Nhất và 1 giải Nhì môn Toán năm lớp 6, 7; lớp 8 đạt 2 giải Nhất môn Toán và môn Hóa; Năm lớp 9, Nam Khánh tiếp tục đạt 2 giải Nhất môn Toán, môn Hóa và 1 giải Nhì thi giải Toán trên máy tính Casio.

Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, Nam Khánh đạt 1 giải nhất môn Toán, 1 giải Nhì thi giải Toán trên máy tính Casio với số điểm nằm trong tốp đầu của toàn tỉnh. Đặc biệt, mới đây, Khánh giành Huy chương vàng trong kì thi “Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2017” do Hội Toán học Việt Nam tổ chức. Hiện nay em được chọn cử đi dự thi Olympic Toán Singapore SMO vào cuối tháng 5/2017.

Cô Lương Thị Liên - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cành Nàng, cho biết: Ngô Nam khánh là học sinh ngoan, ham học và nhiệt tình trong các hoạt động tập thể. Dù học tốt, nhưng Nam Khánh rất khiêm tốn, luôn cẩn trọng khi giải các bài tập và là một lớp trưởng gương mẫu được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Khánh có đam mê đặc biệt với môn Toán. Khi lên THCS, nhà trường đã phát hiện Nam Khánh là học sinh có tố chất và đã bồi dưỡng cho em ấy, giúp Khánh phát huy được năng lực của mình. Ở mỗi bài toán, Nam Khánh luôn tìm ra những lời giải hay và trình bày ngắn gọn, súc tích.

Huy chương vàng tại kỳ thi “Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2017” mà Nam Khánh giành được là niềm tự hào của nhà trường nói riêng và nhân dân huyện vùng cao Bá Thước nói chung. Bởi đây là lần đầu tiên, huyện Bá thước có học sinh đạt Huy chương vàng tại kỳ thi cấp quốc gia.

Thành tích của học sinh phố núi đạt huy chương vàng toán học trẻ ảnh 1 Nam Khánh trong giờ học. Ảnh: Hoàng Lam.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Nam Khánh nói: Bên cạnh giờ học Toán ở trường, em luôn tìm hiểu những phương pháp, lời giải về Toán học qua các tài liệu, các trang Toán học trên mạng Internet. Em rất thích đọc các tạp chí Toán học và luôn nghiên cứu các cách giải Toán từ các nhà Toán học chia sẻ tại đây.

Em không phải là “mọt sách”, suốt ngày chỉ học. Ngoài giờ học, giúp bố mẹ công việc nhà, em thường xuyên tham gia chơi các môn thể thao như: Cầu lông, Bóng bàn, Chạy bộ… để rèn luyện sức khỏe và tinh thần. Đặc biệt, những hôm tham gia các kỳ thi quan trọng em thường thức dậy sớm chạy bộ cho tinh thần sảng khoái để làm bài tốt hơn.

Hiện nay Khánh đang tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Toán Singapore SMO sắp tới. Ngoài ra, Khánh cũng đã nộp hồ sơ tham gia dự thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) năm học 2017-2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm