Thành phố Trung Quốc giáp Nga áp lệnh giãn cách vì phát hiện một ca COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tàu hàng Nga rời cảng Hắc Hà (Trung Quốc). Ảnh: VCG
Tàu hàng Nga rời cảng Hắc Hà (Trung Quốc). Ảnh: VCG
TPO - Hắc Hà - thành phố cảng lớn ở tỉnh Hắc Long Giang (phía Đông Bắc Trung Quốc, giáp Nga) đã khẩn trương áp lệnh giãn cách từ ngày 28/10 sau khi phát hiện 1 ca mắc COVID-19.

Theo Hoàn cầu Thời báo, đây là thành phố thứ ba ở Trung Quốc áp dụng lệnh giãn cách trong đợt bùng phát mới nhất, sau thành phố Ejin Banner (giáp Mông Cổ) và thành phố Lan Châu (tỉnh Cam Túc).

Từ ngày 28/10, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Hắc Hà sẽ phải tạm dừng hoạt động, ngoại trừ các cơ sở phục vụ nhu cầu thiết yếu. Siêu thị và nhà thuốc chỉ được hoạt động trong khoảng thời gian giới hạn, và phải kiểm soát lượng khách mua hàng.

Các khu dân cư sẽ được chốt chặn, chỉ để lại một lối ra vào duy nhất. Ở những khu vực không có ca mắc COVID-19, mỗi hộ gia đình được cử một người ra ngoài với tần suất 2 ngày/lần. Các hoạt động tụ tập bị cấm hoàn toàn. Xe buýt và taxi phải dừng hoạt động. Người và phương tiện bị hạn chế rời thành phố.

Quyết định giãn cách được ban hành sau khi thành phố Hắc Hà phát hiện 1 ca COVID-19 và 3 ca không có triệu chứng hôm 27/10. Đây là những ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở tỉnh Hắc Long Giang trong đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc. Chính quyền thành phố Hắc Hà cũng bắt đầu tiến hành xét nghiệm diện rộng.

Trung Quốc ngày 28/10 ghi nhận thêm 23 ca mắc COVID-19 mới, ít hơn nhiều so với một ngày trước đó. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc đang phát huy tác dụng. Thành phố Lan Châu (bắt đầu giãn cách từ 26/10) chỉ ghi nhận 1 ca bệnh mới. Trong khi Ejin Banner ghi nhận thêm 7 ca bệnh.

Thành phố Trung Quốc giáp Nga áp lệnh giãn cách vì phát hiện một ca COVID-19 ảnh 1

Thành phố Hắc Hà nằm sát biên giới Nga - Trung Quốc. Ảnh: Nikkei

Tại Nga, trong vòng 24 giờ qua, 40.096 ca mắc mới COVID-19 đã được ghi nhận, với 1.159 ca tử vong. Đây đều là những con số cao kỷ lục.

Trong số hơn 40.000 ca bệnh mới, có tới 8.440 ca được ghi nhận ở thủ đô Mátxcơva, dù thành phố này chỉ chiếm khoảng 10% dân số cả nước.

Từ hôm nay, 28/10, thủ đô Mátxcơva sẽ bắt đầu giãn cách trong khoảng thời gian 11 ngày (đến 7/11). Phần lớn các cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, nhà thuốc.

Trường học và nhà trẻ phải tạm dừng hoạt động, trong khi các nhà hàng chỉ được phép bán mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các quy định tương tự cũng sẽ được áp dụng ở khu vực lân cận thủ đô Mátxcơva.

Cùng ngày, người dân Mátxcơva và một số khu vực khác bước vào một tuần nghỉ làm nhận nguyên lương để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết 67,8% công dân nước này đã được tiêm liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên.

Theo RT, Hoàn cầu Thời báo
MỚI - NÓNG